Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Dập tắt các vụ cháy rừng liên tiếp sau 3 ngày 2 đêm
Ngày cập nhật 01/07/2021

Sau 3 ngày 2 đêm liên tục, các lực lượng chữa cháy rừng đã cơ bản khống chế được các đám cháy xảy ra trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Trước đó, sau khi nhận được tin báo các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trên địa bàn thị xã Hương Thủy, ngay trong chiều 28/6, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và thị xã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác PCCC; đồng thời lập sở chỉ huy tiền phương triển khai kịp thời các phương án chữa cháy rừng, đảm bảo không để lan rộng gây nguy hiểm đên các khu vực dân cư lân cận, nhất là địa điểm Kho K890.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy rừng

Sau những nỗ lực chữa cháy, cứu rừng của tất cả các lực lượng, sáng 30/6 các đám cháy rừng tại tiểu khu 151, 152 đã cơ bản được khống chế. Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Nguyễn Thanh Minh cho biế,t để khống chế các đám cháy rừng này, trong 3 ngày 28, 29 và 30/6, mỗi ngày có khoảng 1000 người tham gia chữa cháy gồm các lực lượng cảnh sát chữa cháy, quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân địa phương… 

Vụ cháy rừng nói trên xảy ra sau khi Hương Thủy vừa khống chế được vụ cháy rừng gậy thiệt hại nặng tại xã Phú Sơn vào chiều 25/6. Cùng với đó, ngày 29/6, trên địa bàn xã Thủy Bằng cũng đã xảy ra vụ cháy rừng thông 35 năm tuổi nên các lực lượng chữa cháy rừng phải phân bổ lực lượng, căng mình dập lửa giữa nắng nóng gây gắt và các vụ cháy xảy ra liên tục. 
 
 
Đám cháy rừng thông tại Thủy Bằng được khống chế kịp thời sau hơn 1h dập lửa
 
Để khống chế, chữa cháy nhiều vụ cháy rừng đồng loạt này, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy Quân sự thị xã; Trung đoàn 6, Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3, Đại đội Phòng không 594, Phòng Tham mưu, Bộ Chủ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã được điều động dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Nguyễn Đình Khoa, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các lực lượng khác chữa cháy rừng tại nhiều khu vực khác nhau.
 
Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết them, các lực lương chữa cháy rừng đã phải trải qua 3 ngày 2 đêm vật lộn với lửa rừng ở các tiểu khu 150, 151 và 152 - nơi có hơn 400 ha rừng thông hơn 30 năm tuổi ở thị xã Hương Thủy. Tuy nhiên, sau những nỗ lực, kiên trì đến sáng 30/6, hầu hết các vụ cháy rừng cơ bản được khống chế; đến chiều 30/6 tại thị xã Hương Thủy, lực lượng kiểm lâm, lâm nghiệp, đội chữa cháy rừng các chủ rừng… vẫn tiếp tục dập lửa một số đám cháy ngún cành, củi khô, ngăn ngừa các đám cháy có thể bùng phát trở lại. 
 
 
Các lực lượng tiến hành dập lửa tại khu vực rừng thông (Tiểu khu 152, phường Phú Bài) sáng 29/6
 
Được biết, sáng ngày 30/6, lãnh đạo Cục kiểm lâm, Bộ NN&PTNT cũng đã có mặt tại Hương Thủy để thị sát, kiểm tra và chỉ đạo công tác chữa cháy, phòng chống cháy rừng. 
 
Hiện diện tích thiệt hại các vụ cháy rừng đang được các cơ quan chức năng tiếp tục thống kê. Theo báo cáo nhanh từ ngành nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh, tổng diện tích rừng bị cháy khoảng 213 ha, trong đó: 165 ha rừng thông trồng từ năm 1979-1981, diện tích còn lại 48 ha keo của các hộ dân ở phường Thủy Châu và Thủy Phương. 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.994.756
Truy cập hiện tại 1.064 khách