Tìm kiếm
Đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án mở rộng cảng hàng không Quốc tế Phú Bài
Ngày cập nhật 14/01/2019

Sáng ngày 12/1/2019, đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đồng chí Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên-Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải đã làm việc cùng với thị xã Hương Thủy về dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài. Về phía thị xã Hương Thủy có đồng chí Lê Văn Chính - Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã, đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, Chủ tịch các xã phường bị ảnh hưởng của dự án; đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng không quốc tế Phú Bài và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về Quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, thì đến năm 2020 Cảng có công suất thiết kế hành khách dự kiến đạt 5 triệu khách/năm, diện tích đất quy hoạch là 527ha, chi phí đầu tư lên đến 7.400 tỷ đồng.

Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổ trưởng Tổ công tác là đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện nay, dự án GPMB sân bay Phú Bài đang được thị xã gấp rút triển khai với diện tích thu hồi khoảng 50,6ha, trong đó: 6,65ha của Đại đội phòng không C594; 3,23ha đường nội bộ và kho nhiên liệu hàng không 1; 1,53ha kho nhiên liệu hàng không 2; 39,23ha của phạm vi mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thị xã đã hoàn thành việc đo đạc bản đồ thu hồi đất và cắm mốc tại thực địa. Tổng diện tích GPMB là 45,9ha (trừ phần diện tích dự án Kho nhiên liệu hàng không và đường nội bộ), với 53 hộ dân bị ảnh hưởng (Phường Phú Bài: diện tích thu hồi khoảng 23,63ha, với 14 hộ gia đình ảnh hưởng; Xã Thủy Tân: diện tích thu hồi khoảng 12,60ha, với 17 hộ gia đình ảnh hưởng; Xã Thủy Phù: diện tích thu hồi khoảng 9,71ha, với 22 hộ gia đình ảnh hưởng); có 4 tổ chức và khoảng 1820 lăng mộ phải di dời (Dự án Mở rộng Cảng hàng không 1656 ngôi, Dự án Kho xăng dầu 164 ngôi), hiện tại đã kiểm kê được 1681 lăng mộ có thân nhân.

Dự án khác liên quan bao gồm: bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu vực chuyển đến của Đại đội phòng không C594 tại phường Thủy Lương với diện tích 7,5ha; khu nghĩa trang  tại xã Thủy Phù với diện tích 4,9ha; khu tái định cư Tân Tô tại xã Thủy Tân với diện tích quy hoạch khoảng 13 ha.    

Tại buổi làm việc đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc chỉ đạo của lãnh đạo thị xã, tiến độ công việc bám sát theo kế hoạch của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài là một dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, các địa phương, cơ quan liên quan phải đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vào cuối Quý 1/2019. Các Sở ban ngành khẩn trương trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2019, hệ số điều chỉnh giá, hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường, hỗ trợ, hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề khi thu hồi đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, kinh phí di dời 3 đơn vị quân đội, diện tích lô mộ đối với các mộ di dời có diện tích lớn, kinh phí hạ tầng nghĩa trang khi giao đất cải táng.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất trồng cây tạo cảnh quan tại vị trí trước cổng sân bay Phú Bài (dọc Quốc lộ 1), Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Giao thông phối hợp UBND thị xã để triển khai.

Trương Nhật Quang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.426.506
Truy cập hiện tại 1.233 khách