Tìm kiếm
“Ngày Chủ nhật xanh” ở thôn Buồng Tằm
Ngày cập nhật 20/08/2019

Sau hơn 6 tháng triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, một trong những chuyển biến rõ nét là ý thức của người dân được nâng lên. Đi kèm với đó là những không gian “Xanh - Sạch - Sáng” không chỉ nơi đô thị mà còn ở những đường làng, ngõ xóm thôn quê sau những lần ra quân. Và thôn Buồng Tằm, nơi đa phần bà con là người theo đạo là một trong những điểm sáng trong hoạt động này.

Hoạt động thường nhật vào mỗi cuối tuần của giáo dân Buồng Tằm

Thường mỗi dịp cuối tuần, sau khi đi lễ nhà thờ, bà con thôn Buồng Tằm (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) tiếp tục cần mẫn, miệt mài với những phần việc trong ngày. Nhưng khi phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được phát động, ai nấy đều dành một phần thời gian quý báu để cùng người dân trong thôn hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường của lãnh đạo tỉnh bằng những việc làm thiết thực. 
 
Đáng nói, những lần tham gia của bà con giáo dân nơi đây không mang tính “hưởng ứng”, “cho có”, mà mỗi người tham gia đều sẵn sàng cho mình dụng cụ để tổng dọn vệ sinh cùng những phần việc được phân công cụ thể. Và trong những sáng cuối tuần, kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo tỉnh phát đi lời kêu gọi mọi người xây dựng một Huế “Xanh - Sạch - Sáng”, cùng với những địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh, khắp thôn Buồng Tằm luôn sôi động với tiếng nói, cười cùng âm thanh của những nhát chổi, tiếng cuốc bập vào đất để trồng thêm hoa, cây xanh cùng tiếng kéo, tiếng máy cắt tỉa hàng rào, lùm cây, bãi cỏ…
 
Ông Nguyễn Văn Tuân - người dân thôn Buồng Tằm chia sẻ: “Không phân biệt có đạo hay không, từ khi phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con ở đây tham gia rất nhiệt tình. Ai không có đạo thì vừa làm vừa đợi, ai có đạo thì sau khi đi lễ là ngay lập tức đến địa điểm được phân công để cùng mọi người phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh”.
 
“Sau khi tỉnh, thị xã phát động, người dân trong thôn với đa số là bà con giáo dân đánh giá cao về tính thiết thực nên hưởng ứng rất nhiệt tình phong trào này bởi họ hiểu một khi môi trường vệ sinh, bộ mặt đường làng, ngõ xóm sạch đẹp thì người hưởng lợi đầu tiên chính là bản thân và gia đình mình. Bây giờ, ngoài ý thức, tất cả đều có chung mong muốn “Ngày Chủ nhật xanh” sẽ tồn tại lâu dài để đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn”, ông Nguyễn Vinh - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Buồng Tằm nói.
 
Ông Lê Văn Thức - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa đánh giá, tại Dương Hòa, không chỉ người dân mà bà con có đạo trên địa bàn xã, tiêu biểu là bà con giáo dân thôn Buồng Tằm rất tích cực tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” vào sáng chủ nhật hàng tuần. Sau khi đi lễ, mọi người đều nhanh chóng xắn tay tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải cũng như vận động nhau hạn chế và tiến tới không dùng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần, trước mắt là trong những khi đi chợ, ghé tiệm tạp hóa… “Bên cạnh đó, bà con còn chung tay với chính quyền, đoàn thể hoàn thành 3 tuyến đường điện chiếu sáng ở các thôn: Thanh Vân (1.000m - vượt 300 mét so với kế hoạch ban đầu với 20 bóng đèn led), Khe Sòng (1.300m  với 29 bóng đèn) và Khu tái định cư Hộ - Thanh Vân (1.000m). Từ đây đến cuối năm 2019, xã tiếp tục vận động bà con cùng triển khai thêm 2 tuyến ở thôn Hạ và thôn Buồng Tằm với tổng chiều dài khoảng 3.000m”, ông Thức cho biết thêm. 
 
Được đánh giá là mô hình mẫu trong quá trình triển khai thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động phong phú, thực chất, đến nay, trên địa  bàn thị xã Hương Thủy đã có 24 đợt ra quân với 723 hoạt động hưởng ứng, thu hút hơn 54.078 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh và người dân tham gia. 
 
Kể từ khi triển khai, các hoạt động hưởng ứng ngày càng lan tỏa sâu rộng, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, từng bước trở thành chủ thể trong phong trào này, mà trong đó, người dân thôn Buồng Tằm nói chung, giáo dân nói riêng chính là “điểm sáng” trong “điểm sáng” của phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã và đang lan tỏa rộng khắp ở thị xã Hương Thủy.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.482.662
Truy cập hiện tại 41 khách