Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Xây dựng văn hóa giao thông trong học đường
Ngày cập nhật 07/11/2022

Những năm gần đây, thị xã Hương Thủy được biết đến là địa phương triển khai hiệu quả nhiều mô hình về đảm bảo trật tự ATGT trong trường học, như: mô hình “Văn hóa giao thông văn minh, thân thiện và an toàn” trước các cổng trường, mô hình “Cổng trường xanh, sạch, sáng, an toàn về ANTT”…

Một buổi tuyên truyền về ATGT tại Trường THCS Thủy Châu

Thị xã Hương Thủy có 40 trường học, 1 Trung tâm GDNN-GDTX với hơn 25.000 học sinh, gần 1.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó, nhiều trường nằm cạnh các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đối mặt với nguy cơ mất ATGT khi lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông khá đông.
 
Nhằm nâng cao nhận thức về ATGT trong lứa tuổi học sinh, qua đó góp phần giảm thiểu tai nạn xuống mức thấp nhất, các trường học trên địa bàn thị xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT, triển khai lồng ghép dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: lồng ghép tuyên truyền ATGT vào các tiết học; kết hợp với Đội CSGT - Công an thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đến với học sinh và phụ huynh…, và bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.
 
Ông Nguyễn Quang Bình - Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy chia sẻ, để những bài học về ATGT được học sinh ghi nhớ, có hiệu quả, từ chỉ đạo của UBND thị xã Hương Thủy, các trường đã phối hợp tổ chức một số hoạt động như: tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng lái xe an toàn; ngày hội “An toàn giao thông - Kết nối cộng đồng”; hội thi hiểu biết về ATGT; những lỗi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên cũng như cách phòng tránh… thông qua hình thức sân khấu hóa, rung chuông vàng… gắn với các trường hợp thực tế, diễn ra hàng ngày cho học sinh.
 
Đối với những tiết học ngoại khóa về ATGT, các trường đã lựa chọn hình thức giảng dạy phù hợp với tâm lý, lứa tuổi các cấp học thông qua phương pháp trực quan, sinh động từ tranh ảnh, hình vẽ các tình huống giao thông; liên hệ vào thực tiễn vị trí giao thông của trường để hướng dẫn học sinh thực hiện đúng luật, từ đó có thể vận dụng vào các tình huống thường gặp hằng ngày. Cách dạy này tạo được sự thích thú và luôn nhận được sự hợp tác tích cực từ phía học sinh.
 
 
Ra mắt mô hình “Cổng trường xanh, sạch, sáng, an toàn về ANTT”
 
Tham gia nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức liên quan đến ATGT, Nguyễn Thị Thảo Nhi, học sinh lớp 12B2 Trường THPT Hương Thủy chia sẻ, đây là những hoạt động rất bổ ích, giúp chúng em có thêm kỹ năng, cũng như hiểu rõ hơn về ATGT bởi trước đây, có một số kiến thức bản thân em và nhiều bạn còn mơ hồ. Sau những hoạt động như thế này, em và nhiều bạn đã hiểu rõ hơn, để từ đó áp dụng khi tham gia giao thông.
 
Theo bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tich UBND thị xã Hương Thủy, ngoài trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến Luật Giao thông đường bộ, những kỹ năng mà học sinh nắm được thông qua buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học là bài học thiết thực cho các em khi tham gia giao thông. Từ đó, chính các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp những người thân trong gia đình, cộng đồng cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chung tay xây dựng văn hóa giao thông. 
 
“Cùng với vai trò của các nhà trường, thời gian tới, lực lượng CSGT Công an thị xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp học sinh vi phạm về giao thông; đồng thời, tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật không chỉ của học sinh mà với cả phụ huynh”, bà Hương cho hay.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.888.658
Truy cập hiện tại 3.100 khách