Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Nghề hái lá thuốc
Ngày cập nhật 07/07/2021

Khu vực đồi núi thuộc phường Thủy Dương và Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) có rất nhiều loại cây dược thảo, được người dân địa phương khai thác từ lâu đời, và đã trở thành một nghề truyền thống - nghề hái lá thuốc.

Bán lá thuốc tại chợ Dạ Lê

Chị Hằng - người chuyên bán lá thuốc ở chợ Dạ Lê (Thủy Phương) cho biết, khi mới về làm dâu, chị đã thấy người dân trong vùng mưu sinh nhờ hái lá thuốc, riêng gia đình nhà chồng cũng đã mấy đời gắn bó với nghề này. “Loại lá được người dân hái về chủ yếu là: bướm bạc, nhân trần, mắm nêm, hà thủ ô, hoàng đằng, bội, đông, ngấy bò… Đây là những loại lá có tác dụng giải nhiệt hoặc chữa các chứng bệnh mất ngủ của tuổi già”, chị Hằng chia sẻ. 
 
Một ngày hái lá thuốc của người dân thường bắt đầu từ 4 giờ sáng, có thể đi một  mình hoặc đi theo nhóm từ 3-4 người. Họ thường để xe máy ở bìa rừng rồi men theo các sườn đồi, có khi vào tận các khe suối để “săn” các loại lá hiếm; đến 4-5 giờ chiều thì họ mới về nhà. Mỗi chuyến đi hái lá bình quân mỗi người hái được khoảng 100kg lá tươi. 
 
Sau khi hái về, người dân tiến hành phân loại và phơi khô. Tùy thuộc vào từng loại lá để phơi bao nhiêu nắng cho lá khô đều mà không làm mất đi mùi vị của lá. 100kg lá tươi sau phơi khô còn khoảng 50% trong lượng. Với giá bán từ 50-150 nghìn đồng mỗi bao (tùy thuộc vào loại lá), mỗi ngày đi hái cho thu thập khoảng 200 nghìn đỗng/người. 
 
 
Hái lá thuốc là công việc mưu sinh chính của hàng chục hộ dân ở Thủy Dương và Thủy Phương
 
Với người dân Dạ Lê thì rừng cũng là nhà, là nơi để họ kiếm sống, nhưng không vì thế mà người dân nơi đây quên đi chữ tâm trong nghề. Làm nghề hái lá có hai điều quan trọng, thứ nhất là phải nhận diện được thứ lá cần hái để không nhầm lẫn với loại lá không dùng được (có độc tố); thứ hai, đến mùa làm rẫy, đốt thực bì (người dân thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật) thì phải ngưng hái lá. “Nghề hái lá thuốc rất vất vả, đôi khi gặp nguy hiểm. Người hái lá bị rắn cắn, trượt chân ngã hay vướng bẫy thú rừng không còn là chuyện hiếm. Nhưng vì mưu sinh nên bà con nơi đây vẫn bám trụ với nghề hái lá thuốc”, ông Bông - một trong những người hái lá rừng lâu năm ở Dạ Lê, bộc bạch.
 
Hiện nay, trên địa bàn phường Thủy Phương và Thủy Dương có khoảng 50 hộ chuyên làm nghề hái lá thuốc. Lá thuốc ở đây đã trở thành một “sản phẩm” đặc trưng và được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhờ đó không chỉ giải quyết việc làm mà còn mang lại thu nhập đáng kể cho những người làm “nghề hái lá thuốc” ở địa phương.
Nguyễn Thu
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.271.839
Truy cập hiện tại 695 khách