Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Trường hợp nào nên sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus Corona?
Ngày cập nhật 10/02/2020

Theo Bộ Y tế không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế. Bộ Y Tế khuyến cáo về các trường hợp cần sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus nCov:

1. Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: 1/Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov. 2/Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... 3/Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
2. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
3. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.
PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng lây.
1. Đối với người dân tại cộng đồng
Áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.
2. Đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch
Áp dụng đeo khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.
3. Cách đeo khẩu trang
- Đối với khẩu trang vải:
Che kín cả mũi lẫn miệng.
Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.
Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.
Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.
Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.
- Đối với khẩu trang y tế thông thường:
Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.
Che kín cả mũi lẫn miệng.
Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.
Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.
Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.
Trước tình hình ô nhiễm không khí và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo để người dân dự phòng, bảo vệ sức khỏe, trong đó biện pháp sử dụng khẩu trang là cần thiết. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế.  
Trong công văn gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc ngày 5/2, Bộ Y tế nhấn mạnh, việc phòng, chống sự lây lan của dịch nCoV cần có sự chung tay của cộng đồng; trách nhiệm, ý thức của mỗi người dân và hành động thực tế của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là hệ thống các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc. Đây là các địa chỉ tin cậy cho người dân đến để mua thuốc và các vật tư y tế như khẩu trang, nhiệt kế... phục vụ nhu cầu phòng, chống bệnh. 
 
Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc khuyến khích việc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Khi bán hoặc phát khẩu trang cho người dân, các cơ sở bán lẻ thuốc cần hướng dẫn cho người dân trường hợp nào sử dụng khẩu trang vải và trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế; cách đeo khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế (hướng dẫn chỉ tiết tại địa chỉ: https://suckhoetoandan.vn/virus-ncov). 
Các cơ sở bán lẻ thuốc không được tăng giá bán khẩu trang; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường. 
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn hướng dẫn người dân mua và sử dụng khẩu trang đúng cách; tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.
 
Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.304.341
Truy cập hiện tại 7.023 khách