Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hương Thủy làm theo gương Bác
Ngày cập nhật 18/03/2014

 Sau 2 năm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị xã hội ở Hương Thủy đã được nâng lên một bước, nhiều đơn vị có những cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

 

 Chủ động thực hiện

Sau khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bước qua giai đoạn tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người (theo Chỉ thị 03 CT/TW của Bộ Chính trị), Thị uỷ Hương Thủy đã chủ động triển khai thực hiện trên các lĩnh vực công tác tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời, luôn tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đôn đốc việc triển khai, tổ chức thực hiện. Qua đó, kịp thời phát hiện, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người để cổ vũ và tạo sức lan toả.
 
Những con đường rộng thênh có phần đóng góp của những người như ông Nghiêm
 
Những con đường rộng thênh có phần đóng góp của những người như ông Nghiêm

Với việc chủ động, sáng tạo để tìm ra các phương thức phù hợp trong quá trình triển khai đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 03CT/TW, các chi, đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị trong thị xã đã chủ động đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ, trở thành việc làm thường xuyên của các được cán bộ, đảng viên tích cực nghiên cứu học tập, xây dựng kế hoạch và đăng ký những việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách cụ thể, thiết thực. Theo đồng chí Lê Văn Chính, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Hương Thủy: Qua thực hiện Chỉ thị 03 CT/TW, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công tác của cán bộ, đảng viên được nâng lên. Việc thực hành tiết kiệm, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí cũng từng bước được chú trọng. Cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp nhận thức sâu sắc hơn về mục đích ý nghĩa to lớn và sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên đã chú trọng phát huy những thành quả đạt được.

 
Qua học tập và làm theo Bác ở Hương Thủy nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trên lĩnh vực như: Ủy ban MTTQVN Hương Thủy đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã sửa chữa 8 nhà cho gia đình chính sách, xây mới 2 nhà tình nghĩa và tặng hơn 2.400 phần quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác được Hội LHPN thị xã triển khai dưới nhiều hình thức để nâng cao hiệu quả như sử dụng năng lượng thân thiện môi trường, nuôi heo đất, duy trì hũ gạo tiết kiệm. Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hương Thuỷ, Trường THPT Nguyễn Trãi tiếp tục duy trì và tổ chức tốt hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những mẩu chuyện về Bác trong chương trình chào cờ đầu tuần. Một số ngành, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với dân đã có sự tiến bộ rõ rệt, biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân hạn chế ở một số cán bộ cũng giảm theo chiều hướng tích cực…
 
Học theo Bác để hợp lòng dân
 
Ông Nguyễn Viết Nghiêm, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 11 (phường Thuỷ Phương) là một trong những cá nhân tiêu biểu của Hương Thủy trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Với vai trò là Bí thư Chi bộ tổ dân phố, ông đã vận động bà con nhân dân hiến đất, hoa màu và tài sản trên đất để hệ thống giao thông trong khu vực. Ban đầu tuy gặp một số khó khăn, nhưng qua hiệu quả của một số tuyến đường mới mở, nhiều hộ dân ở những tuyến khác đã chủ động liên hệ với ông và các đảng viên gương mẫu trong chi bộ để bày tỏ nguyện vọng được… hiến đất mở đường. Người dân trong tổ đã vui vẻ đồng lòng hiến đất để mở 11 tuyến được giao thông với tổng chiều dài hơn hơn 6.300m; đường rộng từ 1-1,5 m thành rộng 6-8 m theo từng tuyến và giải toả không đền bù với tổng diện tích 30.000m2, giá trị trên 3 tỷ đồng. Không những thế, với tinh thần trách nhiệm cao, ông cũng là người đại diện Chi bộ tổ dân phố gửi thư lên đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao để xin có được câu trả lời an lòng dân trong việc tạo điều kiện để bà con trong tổ có nước sạch. Từ năm 2011 đến nay, 100% hộ dân ở tổ dân phố 11 đã được tạo mọi điều kiện để kéo đường ống nước sạch về khắp thôn, khắp ngõ. Người dân hết cảnh phấp phỏm khi sống chung với nguồn nước thải của nhà máy rác.
 
- Những việc ông làm hiệu quả rất cao, được bà con ủng hộ, vậy ông đã làm theo Bác như thế nào để đạt được điều đó?
 
- Các cấp trên đã hướng dẫn rất kỹ nội dung những chuyên đề, những bài học sâu sắc về tấm gương của Bác, mình cứ nghiên cứu kỹ rồi áp dụng mà vận động cho bà con thôi - Bí thư Nghiêm trả lời. Rồi ông chắc chắn thêm: - Mà muốn bà con thuận theo việc chung của tập thể thì không ai khác mà chính là cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi trước, làm trước. Nếu cán bộ đảng viên mà không thông được tư tưởng đó thì không cách chi thuyết phục được dân hết.
 
- Với người trẻ bây giờ, ông có kinh nghiệm gì để chia sẻ không ạ?
 
Ông Nghiêm cũng không vội vàng trả lời ngay mà chỉ cười thủng thẳng:
 
- Tuổi trẻ thanh niên bây giờ có nhiều hoài bão lớn và cũng có nhiều cơ hội để thực hiện. Nhưng theo tôi, để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách thiết thực nhất thì không cần phải xác định điều gì to lớn, mà đơn giản là chỉ luôn nhớ đến lời bài hát rất sâu sắc dành cho thanh niên: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Thấm nhuần những lời ca đó để làm tốt việc của mình là được rồi.
theo baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.292.355
Truy cập hiện tại 2.330 khách