Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Học Bác tinh thần nêu gương
Ngày cập nhật 08/01/2015

Tên là Nguyễn Văn Lâu, nhưng với tác phong nhanh nhẹn, cách nói chuyện lưu loát, ông Bí thư Chi bộ tổ dân phố (TDP) 4 (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) đã không chút rề rà khi chia sẻ về những việc làm thiết thực của chi bộ tổ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

TDP 4 có gần 300 hộ dân, đông thứ 2 ở phường Thủy Phương nhưng lại có địa bàn rộng nhất. Hiện, chi bộ tổ có 28 đảng viên đang sinh hoạt. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cuộc sống thường nhật của cán bộ đảng viên và mỗi người dân, chi bộ TDP 4 đã xây dựng chương trình thực hiện căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn dân cư. Chi bộ đã đưa nội dung học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ hằng tháng và tổ chức cho đảng viên đăng ký phấn đấu làm theo Bác, xem đây là nội dung quan trọng để đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm.
Trước tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cán bộ đảng viên của chi bộ TDP 4 đã chọn cách học ở Bác sự bình dị để tự răn mình. Bí thư Nguyễn Văn Lâu nói chắc nịch: Việc học tập và làm theo Bác là mãi mãi. Quan trọng là phải xác định được mình học theo cái gì và đức tính nào của Bác hợp với hoàn cảnh sống, điều kiện công tác của mình để có kế hoạch làm theo cụ thể. Học Bác, chúng tôi xác định là phải nâng cao được nhất thức, bản lĩnh chính trị và đạo đức, lối sống. Mỗi cán bộ đảng viên phải là người đầu tàu, gương mẫu và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương.
Sự đầu tàu ấy cũng không phải là việc gì cao siêu mà là tinh thần gương mẫu khi thực hiện nghĩa vụ công dân ở địa phương. Chẳng hạn, cán bộ đảng viên phải là những người đi đầu trong việc nộp các loại quỹ an ninh quốc phòng, vệ sinh môi trường, lệ phí xe máy... để quần chúng noi theo. Hoặc, trong mỗi cuộc họp dân thì những vấn đề thắc mắc, bức xúc của dân phải được cán bộ đảng viên lắng nghe và tiếp thu đầy đủ. Từ những ý kiến đó, việc nào cán bộ đảng viên cơ sở biết, thuộc thẩm quyền giải quyết thì phải trả lời đầy đủ, rõ ràng cho dân. Nếu sự việc vượt quá khả năng, thì sớm báo cáo lên cấp trên để sự việc được giải quyết kịp thời, không để cái sảy nảy cái ung.
TDP 4 cũng là đơn vị đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Thủy Phương. Kết quả đó có phần đóng góp rất lớn từ những việc làm thiết thực và nêu gương của cán bộ đảng viên – yếu tố quan trọng củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Nhờ đó, công tác dân vận cũng đem lại nhiều kết quả tốt. Cụ thể, thời gian qua Chi bộ đã vận động nhân dân tự nguyện hiến hơn 1.400m2 đất để mở rộng đường, đồng thời đóng góp nhiều ngày công, tiền mặt để triển khai thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.
- 90% tuyến đường trong tổ đã bê tông hóa, chỉ còn xóm tui đang ở là vẫn còn đường đất do nằm cách biệt. Nhưng từ đường nhỏ ngõ hẹp, từ đầu năm đến nay, 20 hộ dân ở xóm này đã đóng góp hơn 5 triệu đồng để thuê xe múc mở rộng đường và làm mương thoát nước. Chừ thì ô tô đã ra vô thoải mái – Ông Nguyễn Văn Lâu phấn khởi giới thiệu về tuyến đường đất đỏ chạy qua nhà. Ông cũng cho biết thêm, bên cạnh phần đông bà con ủng hộ nhiệt tình chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, sẵn sàng “nhích” hàng rào, cửa ngõ vô một chút để hiến đất nhường không gian cho cộng đồng, thì vẫn còn trường hợp thuyết phục mãi vẫn chưa thông, nên có đoạn đường vẫn đang bị thắt “eo”. “Chúng tôi đã trao đổi nhiều lần với gia đình qua nhiều hình thức khác nhau. Cán bộ nói với dân, đảng viên nói với quần chúng, tiếp xúc riêng với vợ, tiếp xúc riêng với chồng, rồi gặp cả 2 vợ chồng... đều có cả, nhưng vẫn chưa thành công. Khó nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục thuyết phục. Ngoài việc tiếp tục giao nhiệm vụ cho đảng viên trong khu vực vận động, chúng tôi còn tổ chức để những quần chúng đã chấp hành tốt gặp gỡ, nói chuyện với gia đình. Thuyết phục cho đến khi việc chung thành thì thôi”- ông Lâu kể.

Ông Lâu và con đường rộng do dân chung sức “nới”

“Nhiều chi bộ khác cũng có những việc làm thiết thực như TDP 4, ông nghĩ thế nào khi chi bộ mình được ghi nhận và biểu dương?”. Trả lời tôi, Bí thư Lâu thẳng thắn: Trước và sau khi được cấp trên khen thưởng, chúng tôi cũng tự đánh giá rõ những ưu, khuyết điểm của mình. Thành tích mà chi bộ đạt được, trước tiên là có sự đoàn kết trong Đảng rất cao, mặc dù số đảng viên đông và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhờ đó, khi các nội dung đã được thống nhất thành quy chế thì phát huy tinh thần thống nhất trong Đảng. Mỗi đảng viên đều lắng nghe, góp ý kiến và thể hiện tinh thần phê bình và tự phê bình nghiêm túc. Thứ nữa, chi bộ có quy chế làm việc rạch ròi, rõ ràng và mỗi một cán bộ đảng viên đều gương mẫu nêu gương thực hiện nhiệm vụ để đạt hiệu quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, thành tích ấy cũng mới chỉ “hòm hòm”.
Sự hòm hòm ấy, ông Lâu phân tích: Được các cấp khen thưởng là bó đũa chọn cột cờ chứ thành tích thực sự thì vẫn chưa xứng tầm vì nhược điểm của chúng tôi cũng không hề nhỏ. Chẳng hạn, việc đi học nghị quyết vẫn chưa được 100% cán bộ đảng viên chấp hành nghiêm túc. Hoặc chi bộ làm công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên. Hoặc vẫn còn đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ muộn… Học Bác là không phải lần 1 lần 2 nên chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được. Được như vậy, không gì khác hơn là chi bộ phải có quy chế làm việc rõ ràng, thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn đảng viên và nghiêm túc đưa công tác phê bình, tự phê bình vào các buổi sinh hoạt hàng tháng.
 

Bài & ảnh: Đồng Văn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.344.405
Truy cập hiện tại 341 khách