Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tri ân người có công gieo mầm đặc sản thanh trà trên đất Dương Hòa
Ngày cập nhật 02/08/2022

Nhằm thể hiện sự tri ân đối với các bậc tiền nhân đã có công đưa giống cây thanh trà đến với vùng đất Dương Hòa, chiều 1/8, làng Dương Hòa (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) trang trọng tổ chức lễ rước và cung tiến thanh trà theo nghi thức truyền thống của địa phương. 

Những trái thanh trà ngon nhất được dân làng chọn lựa dâng cúng tại đình làng 

Theo sử sách, ngài bổn thổ tiền khai canh khi đến vùng đất Dương Hòa đã chiêu mộ thêm các dòng tộc cùng khai hoang, mở đất, lập ấp, dựng làng. Ngoài các loại cây lương thực, ngài đã sưu tầm giống cây thanh trà ngon ngọt để trồng ở vùng đất này. Trải qua hơn 350 năm gìn giữ, phát triển, đến nay, thanh trà đã trở thành loại cây kinh tế chủ lực của địa phương, có vị trí nhất định trên thị trường nông sản của Hương Thủy nói riêng vàThừa Thiên Huế nói chung.
 
Hiện, tổng diện tích thanh trà của xã Dương Hòa là hơn 65ha trong đó đang cho khai thác khoảng 35ha. Cũng trong số 65ha thanh trà nói trên, có 8ha được quy hoạch là cánh đồng mẫu với gần 2.000 gốc thanh trà có tuổi đời từ 5-7 năm ở khu vực Đồng Rệ 2 thuộc địa phận 2 thôn: thôn Hạ và thôn Buồng Tằm.
 
Lễ rước và cung tiến thanh trà nhằm thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ của con dân trong làng đối với các bậc tiền nhân đã có công khai canh, khai khẩn và đưa giống cây thanh trà trở thành một trong những “điểm tựa” để người dân nơi đây phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
Một số hình ảnh tại Lễ rước và cung tiến thanh trà:
 
 
 
 
 
 
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.952.291
Truy cập hiện tại 270 khách