Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Nón lá Thủy Thanh tham gia Festival nghề truyền thống 2021
Ngày cập nhật 10/03/2021

Cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiềm (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) là đơn vị được chọn để giới thiệu sản phẩm nón lá Huế tại Festival nghề truyền thống năm nay, diễn ra từ ngày 27-31/5 tại thành phố Huế. Hiện tại, cơ sở đang khẩn trương hoàn thành gần 2.000 sản phẩm nón lá các loại để trưng bày, giới thiệu tại lễ hội. 

Trình diễn làm nón lá tại Lễ hội Chợ quê ngày hội

Theo bà Nguyễn Thị Kiềm (chủ cơ sở), tại Festival nghề truyền thống, khi đến tham quan, mua sắm tại gian hàng nón lá Huế, du khách được hướng dẫn và trực tiếp tham gia các công đoạn để làm ra một chiếc nón. 
 
“Để làm ra một chiếc nón phải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu chọn lá, lá để làm nón phải là loại lá màu trắng xanh, bẹ đều và phẳng. Tiếp đến là công đoạn quan trọng nhất - lợp lá vào vành. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ của người chằm nón. Đối với chiếc nón Huế truyền thống, người thợ còn thêu lên đó một hình ảnh hay một câu thơ quen thuộc để tạo nên sự hài hòa, thanh tao cho người sử dụng”, bà Kiềm cho biết thêm.
 
Cùng với tà áo dài, chiếc nón là hình ảnh biểu trưng cho sự dịu dạng, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Huế nói riêng. Đặc biệt với người Huế, chiếc nón không chỉ là vật dụng dùng để che mưa, che nắng, đó còn là nét văn hóa đặc trưng của người phụ nữ Cố đô.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.342.112
Truy cập hiện tại 7.012 khách