Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Bảo vệ môi trường để nâng cao chất lượng sống
Ngày cập nhật 06/02/2021

Trong quá trình bắt tay xây dựng, hoàn thành nông thôn mới (NTM), tiến đến xây dựng NTM kiểu mẫu và NTM nâng cao, thị xã Hương Thủy xác định, tiêu chí môi trường là chỉ tiêu rất quan trọng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, từng bước làm thay đổi diện mạo, cảnh quan nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Dương Hòa - một trong những địa phương lan tỏa mạnh phong trào “Chủ nhật xanh”

Từ mong mỏi chung tay xây dựng một nông thôn giàu đẹp, trong lành, hiện đại nhưng không mất đi bản sắc, kết hợp cùng động lực “Ngày Chủ nhật xanh” do tỉnh phát động, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cùng người dân Hương Thủy đã nhanh chóng triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường rất thiết thực.
 
“Riêng trong năm 2020, thị xã Hương Thủy đã triển khai 52 đợt ra quân với hơn 1.780 hoạt động lớn nhỏ, thu hút trên 71.800 lượt người tham gia. Từ những đợt ra quân, hiện thị xã Hương Thủy đã trồng mới 3.138 cây xanh; thu gom 397,5 tấn rác thải các loại; cư với tổng chiều dài gần 40km; 100% trường học, cơ quan, hộ gia đình làm tốt công tác cải tạo, làm mới các bồn hoa, cây cảnh ở khuôn viên, tường rào, vỉa hè trước cổng nhà… Tại cuộc thi “Thôn, bản, làng, Tổ dân phố xanh - sạch - sáng năm 2020” do Tỉnh đoàn tổ chức, cán bộ và người dân thôn Khe Sòng (xã Dương Hòa) đã đạt giải Nhất…”, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy thông tin.
 
Từ thời điểm bắt tay xây dựng NTM cho đến nay, không chỉ các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể…, mà có rất nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ tường rào để chỉnh trang đường làng, ngõ xóm... cho thấy, việc hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” và phong trào “60 phút sáng Chủ nhật sạch nhà, đẹp ngõ” không hề mang tính hình thức, mà ngược lại, đã ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp làm của người dân nơi đây.
 
Và đến thời điểm này, câu chuyện môi trường một lần nữa được nhắc đến với mục đích nâng cao hơn nữa tiêu chí bảo vệ môi trường đi kèm nâng cao chất lượng sống trong bối cảnh Hương Thủy đang xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Và nói như ông Nguyễn Đắc Tập, tiêu chí trên không đơn thuần liên quan đến sản xuất, kinh doanh… mà có những yêu cầu cao hơn về xử lý chất thải rắn, nước thải, xây dựng cảnh quan…, cũng như rất dễ biến động, phụ thuộc nhiều vào thói quen sinh hoạt của người dân địa phương, tập quán canh tác, sản xuất, chăn nuôi...
 
Đi kèm hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại, giải pháp để Hương Thủy nâng cao chất lượng tiêu chí bảo vệ môi trường là cần tăng cường nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng cơ bản về bảo vệ môi trường, như: hệ thống thoát nước, xử lý nước thải cụm dân cư; hạ tầng bảo vệ môi trường cho các làng nghề, cụm công nghiệp; công trình xử lý chất thải rắn tập trung, xử lý nước thải y tế, quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung và hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi...
 
“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa cứ nhất nhất phụ thuộc vào ngân sách. Bởi trên cơ sở những gì đã làm được thời gian qua, Hương Thủy tiếp tục thu hút, kêu gọi đầu tư, vận dụng tối đa các cơ chế chính sách đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn theo hướng xã hội hóa. Việc thành lập các hợp tác xã dịch vụ môi trường, thu gom xử lý rác nông thôn, các mô hình phân loại rác tại nguồn và xử lý rác tại hộ gia đình… cũng là giải pháp khá thiết thực”, ông Tập nói.
 
Bên cạnh tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường, hiện Hương Thủy đang tiếp tục vận động người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong xử lý chất thải, phát triển nông nghiệp sạch, đồng thời, đưa các quy định về bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan vào các quy ước, hương ước để hình thành nề nếp chung và phát huy vai trò giám sát cộng đồng.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.292.658
Truy cập hiện tại 2.469 khách