Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở hành nghề Y, Dược tư nhân
Ngày cập nhật 21/08/2020

Ngày 17/8/2020, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản số 2292/SYT-TTr gửi Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid tại các cơ sở Khám chữa bệnh ngoài công lập, các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan và không để xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các Trung tâm Y tế và các ban ngành liên quan, khẩn trương tham mưu lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố thành lập Đoàn kiểm tra toàn diện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Y, YHCT ngoài công lập, các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư trang thiết bị y tế… trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đối với các cơ sở theo quy định của pháp luật (nếu có sai phạm), trong đó tập trung các nội dung:

1.  Kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế: Hướng dẫn số 2217/HD-SYT ngày 10/8/2020 về cách ly y tế và xử lý dịch bệnh Covid-19; Công văn số 2235/SYT-NVY ngày 12/8/2020 về việc mở rộng đối tượng xét nghiệm PCR chẩn đoán Covid-19,  Công văn số 2019/SYT-NVD ngày 26/7/2020 về việc đảm bảo thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 2283/SYT-NVY ngày 15/8/2020 về việc tăng cường giám sát, triển khai công tác lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19.

2. Chú trọng phát hiện, xử lý đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế… không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế; không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát lây nhiễm; việc đầu cơ, tăng giá, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư  y tế phục vụ phòng chống dịch và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

3. Yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm phải chuyển tuyến bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn khi phát hiện ca bệnh Viêm đường hô hấp cấp (Sốt; Ho; Đau họng; Khó thở; Mệt mỏi, đau người, ớn lạnh…) có hoặc không có yếu tố dịch tể liên quan đến Covid-19, để được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid – 19 và nghiêm túc thực hiện báo cáo số liệu chuyển tuyến các ca bệnh Viêm đường hô hấp cấp về Sở Y tế trước 16 giờ hàng ngày, để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

4. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc có trách nhiệm khai thác thêm thông tin người bệnh (Họ tên, địa chỉ, số điện thoại) đối với các khách hàng có các dấu hiệu: Sốt; Ho; Đau họng; Khó thở; Mệt mỏi, đau người, ớn lạnh… thông báo cho Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để kịp thời theo dõi, quản lý bệnh nhân.

Đồng thời với trong quá trình kiểm tra cần lồng ghép và làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và tố giác các hành vi vi phạm.

 

Lường Thanh Hải
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.271.857
Truy cập hiện tại 701 khách