Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Thủy Lương: Đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh miếu Bà Giàng
Ngày cập nhật 16/04/2021

Sáng 14/4, phường Thủy Lương (thị xã Hương Thủy) tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh miếu Bà Giàng. Giám đốc Sở VH&TT Phan Thanh Hải dự và trao bằng công nhận.

Giám đốc Sở VH&TT Phan Thanh Hải trao Bằng công nhận di tích miếu Bà Giàng cho đại diện lãnh đạo phường Thủy Lương

Miếu Bà Giàng (còn gọi là miếu Bố Y Na) ở làng Lương Văn (phường Thủy Lương) là một trong những di tích mang đậm dấu ấn kiến trúc Chăm Pa cùng một số di vật, cổ vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, như: tượng Bà Giàng, Phù điêu thần Shiva… thể hiện trình độ kỹ thuật cao về nghệ thuật điêu khắc đá của người Chăm. 
 
Theo các nhà nghiên cứu, có thể đây là công trình kiến trúc đền tháp của người Chăm, thờ mẹ xứ sở Pô Na Ga tức thánh mẫu Thiên Y A Na, đồng thời là địa điểm lưu dấu nhiều tầng văn hóa, cho thấy quá trình tiếp biến, giao thoa và phát triển của các nền văn hóa trong dòng chảy văn hóa dân tộc.
 
 
Lãnh đạo thị xã tặng hoa chúc mừng
 
Bên cạnh những lễ hội, tín ngưỡng diễn ra tại miếu Bà Giàng, đây còn là địa danh gắn liền với thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của người dân làng Lương Văn, phường Thủy Lương nói riêng, thị xã Hương Thủy nói chung trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.  
 
Dịp này, UBND phường Thủy Lương ra mắt Ban quản lý di tích miếu Bà Giàng nhằm phát huy giá trị của di tích, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.285.710
Truy cập hiện tại 5.948 khách