Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Về việc triển khai ứng phó với bão số 13 trên địa bàn địa bàn thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 13/11/2020

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đối với tỉnh Thừa Thiên Huế do ảnh hưởng của bão số 13 nên từ chiều 14/11 đến 16/11 có mưa to đến rất to, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng đô thị, biển động mạnh. Mực nước các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng lên từ báo động 2 đến báo động 3; biển động dữ dội. Thời tiết trong những ngày đến còn diễn biến phức tạp và có khả năng mưa kéo dài đến ngày 17/11/2020.

Để chủ động ứng phó với bão số 13, mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường đã ban hành Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 11/11/2020 yêu cầu triển khai các nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của áp thấp nhiệt đới, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh).

2. Các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến
của bão số 13, tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lương, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường; chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ đươc giao.

3. Ủy ban nhân dân các xã, phường.

Khẩn trương khắc phục hậu quả các đợt mưa lũ vừa qua; Tổ chức tiếp nhận phân bổ hàng hóa, vật tư hỗ trợ mưa lũ cho nhân dân; Tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong ứng phó mưa bão; Tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông, suối, các vùng thấp trũng, ngập úng đô thị, để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.Việc sơ tán dân hoàn thành trước 15h ngày 14/11/2020

Các phòng ban chức năng, các địa phương rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương: trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn trước thời điểm bão vào.

Triển khai cắt tỉa cây xanh; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, cơ sở hạ tầng trong điều kiện gió bão mạnh.

Khẩn trương gia cố đảm bảo an toàn nhà ở, cơ sở giáo dục, trường học, y tế, công sở, các khu công nghiệp; đảm bảo an toàn hệ thống cần cẩu đang thi công; hệ thống thông tin liên lạc, các cột anten trên địa bàn thị xã.

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát diễn biến mưa bão thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.

5. Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương, đơn vị tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu; phòng ngừa dịch bệnh Covid 19.

6. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao kiểm tra, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến điện, điện thoại phục vụ công tác PCTT và TKCN giữa các đơn vị trên địa bàn thị xã.

7. Công an thị xã, phòng Quản lý Đô thị rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ, gió mạnh xảy ra. 

 8. Chủ công trình các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; Phải thông báo sớm cho các địa phương cảnh báo nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

9. Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai phương án phòng chống các sự cố môi trường có thể xảy ra sau mưa lũ. 

10. Điện lực Hương Thủy tổ chức kiểm tra gia cố hệ thống điện và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện cấp điện trở lại; có phương án đảm bảo nguồn điện phục vụ chỉ đạo phòng chống thiên tai.

11. Phòng Kinh tế chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.

12. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình cửa sông, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

13. Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Công an thị xã sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

14. Phòng Tài chính Kế hoạch tiếp tục dự trữ bổ sung lương thực, thực phẩm, như yếu phẩm để phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai.

15. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dỡ dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phải thông báo sớm cho các địa phương cảnh báo nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

Các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã theo nhiệm vụ đã phân công tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các xã, phường, đơn vị triển khai thực hiện phương án ứng phó với mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra./.

Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện các nội dung nêu trên. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống mưa lũ và bão số 13 trong cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp của mình./.

Quốc Vũ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.887.809
Truy cập hiện tại 2.796 khách