Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Về việc khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra và triển khai ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai trong thời gian tới
Ngày cập nhật 03/11/2020

Ngày 30/10/2020,Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 18/CĐ-UBND gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế, Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh, Thủ trưởng các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh về việc khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra và triển khai ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai trong thời gian tới

 

Theo đó, để khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra trong thời gian vừa qua, đồng thời chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai có thể xảy ra trong thời gian đến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế:
- Tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại do mưa, bão, lũ gây ra trên địa bàn theo quy định để kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên người dân khắc phục thiệt hại, đặc biệt là hỗ trợ nhu yếu phẩm đến tận người dân đang gặp khó khăn nhất là đối với những hộ dân bị hư hại nhà cửa, các gia đình neo đơn, người yếu thế; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở. 
- Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.
- Khẩn trương rà soát để xác định cụ thể nhu cầu thiết yếu của người dân; nắm bắt thông tin về các cá nhân, tổ chức đến trực tiếp địa phương hỗ trợ; trên cơ sở đó cung cấp thông tin, giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân nhằm đảm bảo cân đối trong việc phân phối tiền, hàng hóa, vật tư hỗ trợ giữa các vùng, các đối tượng cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn.
- Chỉ đạo tập trung hỗ trợ cho người dân để phục hồi, tái sản xuất, đặc biệt là chăm sóc cây cao su; hỗ trợ cây giống, phân bón, những sản phẩm thu hoạch ngắn ngày, đảm bảo sản xuất cấp thiết trong thời gian đến.
- Khẩn trương khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua theo “phương châm 4 tại chỗ”, trong đó tập trung khôi phục công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu phục vụ sinh hoạt nhân dân như: điện, nước, giao thông, giáo dục, y tế, thủy lợi,...
2. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục tiếp nhận, phân bổ hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng tạo sự tin tưởng của các tổ chức, cá nhân, những nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh.
3. Tiếp tục huy động tối đa các phương tiện, trang thiết bị, nhân lực phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích còn lại khu vực nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 bảo đảm khẩn trương nhất và an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.
4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.
5. Sở Tài chính tham mưu phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh cho các địa phương, đơn vị; phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp nhận và phân bổ kinh phí, hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho tỉnh; bổ sung kinh phí kịp thời cho các hoạt động phục vụ nhiệm vụ cứu trợ, khắc phục thiệt hại thiên tai.
6. Trên cơ sở cân đối khả năng nguồn lực, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện các dự án trong giai đoạn 2021-2025.
7. Sở Công Thương và các địa phương khẩn trương rà soát nguồn dự trữ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân và bình ổn giá cả thị trường; khẩn trương tổ chức kiểm tra các vật tư, thiết bị vận hành cửa van, hệ thống điện dự phòng, thông tin liên lạc, lương thực, thực phẩm, y tế; kiểm tra các công trình thủy điện đang thi công thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.  
8. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức mua bổ sung vật tư dự trữ để điều động khi có yêu cầu.
9. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương phục hồi sản xuất, đặc biệt nhu cầu về giống lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản; khắc phục thiệt hại về lâm nghiệp; chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.
10. Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến điện, điện thoại vệ tinh phục vụ công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn giữa các đơn vị trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo điều hành hệ thông tổng đài 19001075 hỗ trợ nhân dân.
Phối hợp Sở Tài chính, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh xây dựng mạng lưới cung cấp thông tin trên Fanpage Đô thị thông minh, Hue-S tỉnh về tiếp nhận, phân phối các nguồn hỗ trợ.  
11. Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn, phối hợp với các địa phương, đơn vị tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng dịch bệnh bùng phát xảy ra sau thiên tai. 
12. Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo dọn vệ sinh trường lớp, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn học tập tốt nhất cho học sinh, giáo viên.
13. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục nguồn điện, đảm bảo cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt người dân; tổ chức kiểm tra gia cố hệ thống điện và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện; có phương án đảm bảo nguồn điện phục vụ chỉ đạo khắc phục mưa bão.
14. Chủ công trình các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phải thông báo sớm cho các địa phương cảnh báo nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.
15. Đối với sự cố tàu JAKARTA và Công Thành 27 giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì chỉ huy điều hành, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Công Thương, UBND các huyện ven biển và các sở, ban, ngành liên quan triển khai các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, huy động lực lượng, trang thiết bị tham gia ứng cứu. Phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền trung để xử lý tràn dầu.
16. Chủ đầu tư các công trình đang thi công có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; rút toàn bộ người, phương tiện ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất, vùng ngập úng; đảm bảo an toàn công trình kiểm tra phương án chống va trôi đảm bảo công trình vùng hạ du, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.  
17. Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ động theo dõi tình hình diễn biến mưa, lũ, bão để thông báo, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn cho công nhân, nhà xưởng.
18. Cảng vụ Hàng hải tỉnh Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải, neo đậu an toàn tại cảng, tránh va trôi.
19. Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức phát động lực lượng thanh niên phát huy vai trò Ngày Chủ Nhật xanh hỗ trợ người dân tổng vệ sinh trên phạm vi toàn tỉnh.
20. Đại học Huế huy động lực lượng sinh viên để hỗ trợ chính quyền các phường tổng vệ sinh đường phố, đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch đẹp.
21. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. 
22. Các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Công văn số 9723/UBND-CT ngày 29/10/200 của UBND tỉnh về việc triển khai công tác ra quân tổng vệ sinh trên địa bàn toàn tỉnh vào ngày 31/10/2020 và ngày 01/11/2020.
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.
 
Tập tin đính kèm:
anhduong-huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.888.323
Truy cập hiện tại 2.982 khách