Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Không vì đầu tư mà đánh đổi môi trường
Ngày cập nhật 08/07/2020

Lấp đầy diện tích tại Cụm công nghiệp Thủy Phương là mong muốn của tỉnh, của thị xã Hương Thủy bởi sẽ góp phần giải quyết lao động địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thị xã. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy: “Trải thảm” đón các doanh nghiệp nhưng không có nghĩa vì đầu tư mà đánh đổi môi trường.

Cột khói đen sì trong quá trình hoạt động của Công ty Trọng Vương

Hoạt động sản xuất gần 20 năm nay, các công ty chế biến, sản xuất giấy tại Cụm công nghiệp Thủy Phương: Công ty TNHH Hà Xuyên, Công ty TNHH MTV sản xuất giấy Huy Tiến, Công ty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý, Công ty TNHH Trọng Vương (tất cả gọi tắt là công ty) trước đó không ít lần bị xử phạt do vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy…
 
Thực tế, sau những hình thức xử phạt, có công ty khắc phục bằng cách xây lại hệ thống nước thải, thay lò hơi công nghệ mới… nhưng đến hiện tại, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này không có chiều hướng thuyên giảm. Minh chứng là chỉ cần đứng từ xa vẫn có thể thấy từng cột khói đen sì của những công ty nói trên xả lên trời liên tục từ chiều đến rạng sáng hôm sau. Khi gió thổi về hướng khu dân cư, mùi tanh hôi, bụi khói… nồng nặc, mịt mù; ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt người dân. Trước phản ánh của người dân và hiện trạng thực tế, UBND tỉnh, thị xã Hương Thủy cùng các ban, ngành chức năng đã có nhiều cuộc thanh, kiểm tra cùng những biện pháp chế tài, thậm chí phạt bổ sung bằng cách rút giấy phép hoạt động đối với một số công ty.
 
Tháng 12/2018, Đoàn Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục xử phạt hành chính đối với Công ty Như Ý về việc không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ năm 2017; không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; xả khí thải và bụi ra môi trường vượt ngưỡng cho phép với tổng số tiền 203 triệu đồng, đồng thời, buộc công ty này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
 
Tuy đã có những biện pháp mạnh tay, nhưng đến ngày 30/7/2019, sau khi thanh, kiểm tra, ngoài những vi phạm liên quan đến môi trường, lực lượng chức năng tiếp tục lập biên bản với 3 công ty: Huy Tiến, Trọng Vương và Trường Thắng Phát Group (trước đây là Công ty Như Ý) do không đảm bảo trongphòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; an toàn lao động; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phế liệu, phế phẩm còn sót lại sau chiến tranh…
 
Ngày 20/12/2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 công ty Huy Tiến và Trường Thắng Phát Group. Cụ thể, xử phạt Công ty TNHH Trường Thắng Phát Group tổng số tiền 140 triệu đồng với các vi phạm: Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không áp dụng biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường; không có phương tiện thu gom, lưu giữ, phân loại chất thải rắn tại nguồn theo quy định.
 
Công ty Huy Tiến bị xử phạt hơn 174 triệu đồng với các vi phạm: Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường; thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật, đồng thời, phạt bổ sung công ty này với hình thức đình chỉ hoạt động 9 tháng để khắc phục vi phạm…
 
Trước những sai phạm có tính hệ thống nói trên, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra những vi phạm của các công ty này. “Bên cạnh vi phạm rất nhiều nội dung, những công ty này không hợp tác với chính quyền, không chấp hành các kết luận thanh tra, kiểm tra cũng như chây ỳ trong chấp hành xử phạt, khắc phục hậu quả. Sắp tới, tỉnh sẽ có kết luận và không loại trừ sẽ đóng cửa những công ty nói trên”, ông Tập thông tin.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.912.671
Truy cập hiện tại 5.845 khách