Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng
Ngày cập nhật 12/06/2019

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, khô hạn đang diễn ra diện rộng, để chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho cháy rừng gây ra. Ngày 12/6/2019, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thị xã đã có Công văn số 106/BCĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

 

           Trong đó, yêu cầu các phường, xã có rừng, các đơn vị chủ rừng và nhân dân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:         

          1. Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các phường, xã tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục và vận động nhân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện phương án PCCCR của các chủ rừng, báo động lực lượng toàn dân sẵn sàng tham gia ứng cứu chữa cháy rừng, rà soát lại phương án huy động lực lượng chữa cháy rừng, đặc biệt chú trọng công tác chỉ huy, hậu cần, thông tin liên lạc, lực lượng và phương tiện dụng cụ chữa cháy rừng.

        Tăng cường quản lý chặt chẽ việc đốt xử lý thực bì để trồng rừng đảm bảo đúng qui trình kỷ thuật, an toàn không gây cháy lan vào rừng. Nghiêm cấm và xử lý kịp thời,  nghiêm khắc các hành vi đốt thực bì tại các thời điểm dự báo cháy rừng cấp III trở lên.

        Trong các tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND các xã, phường phải khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ và trực tiếp chỉ huy chữa cháy, ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn.

        2. Các chủ rừng tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong việc BVR-PCCCR, tổ chức thực hiện tốt phương án PCCCR đã xây dựng đồng thời tăng cường ngay lực lượng bảo vệ rừng trực 24/24, tổ chức tuần tra canh gác nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm đễ cháy, đưa những người hoạt động trái phép trong rừng ra khỏi rừng, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gây cháy rừng như đốt rà tìm phế liệu chiến tranh, đốt tổ ong để lấy mật, đốt than, đốt xử lý thực bì sai qui định..., phát hiện và dập tắt kịp thời các điểm cháy. Các chòi canh lửa rừng phải đảm bảo chế độ trực theo qui định cấp cháy rừng cấp IV, cấp V, thông tin liên lạc phải thông suốt, kịp thời. Nếu để xảy ra cháy rừng trong địa bàn mình quản lý thì chủ rừng chịu trách nhiệm trước cấp trên và trước pháp luật   

        3. Mọi tổ chức, cá nhân khi phát hiện cháy rừng phải kịp thời báo cho UBND phường, xã, cơ quan Kiểm lâm, Công an, quân đội nơi gần nhất đồng thời chấp hành lệnh huy động người và phương tiện để tham gia chữa cháy rừng. Tuyệt đối không để xẩy ra cháy lớn.

         4. Hạt Kiểm lâm có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi, giám sát việc thực hiện phương án BVR-PCCCR của các đơn vị chủ rừng. Tổ chức ứng trực và có có biện pháp ngăn chặn các hoạt động đốt lửa để rà tìm phế liệu chiến tranh, đốt tổ ong, đốt than, khai thác rừng trái phép, phá rừng trái phép, giám sát hiệu quả hoạt động đốt xử lý thực bì của các chủ rừng, chú trọng tuyền truyền việc vệ sinh rừng sau khai thác đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức... Bố trí và chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm địa bàn tăng cường hơn nữa thời gian ở cơ sở và kiểm tra hiện trường rừng trong những ngày cao điểm nắng nóng. Xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm qui định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Có trách nhiệm đôn đốc theo dõi và báo cáo định kỳ về UBND thị xã./.

 

Hải Ý
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.951.165
Truy cập hiện tại 6.615 khách