Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy “tiếp sức” cho người đi xuất khẩu lao động trên địa bàn thị xã.
Ngày cập nhật 21/11/2022

Xác định công tác đưa lao động sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng là việc làm cần thiết nhằm giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nhằm đẩy mạnh công tác đưa lao động sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đến các sở ngành, địa phương để thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, giao nhiệm vụ cho NHCSXH tỉnh: Hướng dẫn, hỗ trợ người lao động hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục vay vốn và kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thu hồi nợ, xử lý nợ vay đảm bảo quy định.

Từ đầu năm đến nay, để chung tay cùng UBND thị xã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn, giúp người lao động dễ dàng tiếp cận thông tin liên quan đến XKLĐ, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thị xã Hương Thủy đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền về chế độ, chính sách vay vốn XKLĐ theo quy định của NHCSXH đối với nguồn vốn TW và UBND tỉnh đối với nguồn vốn địa phương do UBND tỉnh chuyển sang.

Trong năm 2022, Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy đã giải ngân tổng cộng 22 lượt hộ vay vốn đi XKLĐ tại  thị trường là Nhật Bản với tổng số tiền trên 1.302 triệu đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều có công việc ổn định tại nước ngoài, cho thu nhập khá và đều đặn gửi tiền về cho gia đình. Bà Trương Thị Chờ (vay vốn cho Võ Thị Đài Trang đi XKLĐ) là hộ khó khăn trên địa bàn phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy. Đầu năm 2022, bà được xét vay 80 triệu đồng (nguồn vốn địa phương UBND tỉnh) để thanh toán chi phí hợp đồng cho con vay đi XKLĐ tại Nhật Bản, làm trong khu công nghiệp. Hiện thu nhập của chị Võ Thị Đài Trang đạt 25 triệu đồng/tháng. Số tiền trên giúp chị đảm bảo được cuộc sống và có thêm thu nhập cho gia đình.

Cũng giống như chị Trang, anh Nguyễn Minh Phượng, phường Thủy Phương được vay 80 triệu đồng để hỗ trợ thanh toán chi phí hợp đồng đi XKLĐ tại Nhật Bản. Từ nguồn vốn vay kịp thời đã giúp anh sang Nhật và làm nghề gia công cơ khí chế tạo đồ, thu nhập từ 24 - 35 triệu đồng/tháng. Đến nay chị Trang, anh Phượng đã đảm bảo được cuộc sống ở nước sở tại và gửi về trang trải chi phí sinh hoạt cho người thân cũng như trả nợ dần cho Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã.

Tâm sự của chị Nguyễn Thị Búp ở Thủy Phương: “Nhờ có nguồn vốn vay này mà gia đình được tiếp sức để có động lực cho con là Nguyễn Duy Xuyên Thạch đi xuất khẩu ở Nhật Bản”.

Để tiếp tục thực hiện công tác cho vay XKLĐ có hiệu quả, thời gian tới Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thuỷ  tập trung các nhiệm vụ cụ thể như: Tham mưu cho Trưởng BĐD HĐQT NHCS thị xã chỉ đạo các Ban, nghành, đoàn thể, UBND xã, phường tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và phòng tránh thiệt hại cho người lao động; phối hợp với các xã, phường về công tác cho vay XKLĐ giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước;

Ông Châu Đình Ngữ - Giám đốc Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy cho biết; “NHCSXH thị xã Hương Thủy luôn chú trọng giải quyết kịp thời các thủ tục hỗ trợ vay vốn XKLĐ để người dân mạnh dạn đăng ký tham gia, từ đó hạn chế được tình trạng gia đình người lao động phải vay nóng bên ngoài để có đủ chi phí xuất cảnh”.

 Có thể nói XKLĐ hiện nay đang được coi là hướng đi đúng đắn, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã. Đặc biệt, những lao động này, sau khi trở về sẽ là nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề và trở thành những nhân tố tích cực trong đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội ở trên chính mảnh đất quê hương Hương Thủy./.

 

Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.888.124
Truy cập hiện tại 2.922 khách