Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
20 năm đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngày cập nhật 23/06/2022

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, mô hình hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy hiệu quả tích cực trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, được đánh giá là một trong những điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo.

 

Thị xã Hương Thủy có vị trí địa lý nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, là cửa ngõ phía Nam của thành phố Huế, với địa bàn tương đối rộng, bao gồm 5 xã, 5 phường; diện tích tự nhiên hơn 426,96 km2, gồm 25.485 hộ, đến cuối năm 2021 có 481 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,89% và 696 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 2,73%.

Trong những năm qua, mặc dù điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã đã đạt được một số thành tựu đáng kể, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đặc biệt là sau khi được Chính phủ ban hành Nghị quyết thành lập thị xã Hương Thủy và các phường thuộc thị xã Hương Thủy vào tháng 02 năm 2010. Từ đó, tốc độ phát triển kinh tế xã hội ngày càng cao, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa cửa ngõ phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đã xuất hiện một số vấn đề khó khăn như vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm ở nông thôn, phát triển kinh tế hộ gia đình, an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững... nhằm đảm bảo nhu cầu phát triển của người dân địa phương, đặc biệt là người nghèo có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hương Thủy là cầu nối, là công cụ của Đảng và Nhà nước để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến với người dân, đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt là góp phần giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi trên địa bàn, hạn chế tối đa nạn cho vay nặng lãi... góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia về NSVSMT nông thôn, Chương trình xây dựng nông thôn mới; góp phần tích cực vào việc ổn định chính trị và an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong suốt chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, từ khi thành lập NHCSXH huyện Hương Thủy mới chỉ nhận bàn giao dư nợ của 2 chương trình tín dụng Hộ nghèo và Giải quyết việc làm với dư nợ 28,93 tỷ đồng, đến 31/5/2022 tại Ngân hàng CSXH thị xã đã mở rộng đến 13 chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn với tổng dư nợ hơn 320 tỷ đồng với hơn 7.400 hộ dân đang được vay vốn. Nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi đã mang lại hiệu quả rất lớn về mặt xã hội và kinh tế trên địa bàn thị xã, cụ thể:

- Hiệu quả về mặt xã hội: Vốn vay của Ngân hàng CSXH thực sự đã đi vào cuộc sống của người dân nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thị xã. Các chương trình cho vay đều đạt được mục tiêu của chương trình đó là phục vụ đối tượng nào, đầu tư vào ngành nghề gì, xây dựng công trình gì hay chi phí vào mục đích gì. Hiệu quả được thấy rõ là việc thu nhập bình quân xã hội tính trên đầu người được tăng lên; đời sống kinh tế của bà con được nâng lên, không còn cảnh thiếu đói, không có học sinh sinh viên phải nghỉ học vì thiếu tiền đóng học phí, các công trình phúc lợi được xây dựng, bộ mặt thôn quê trở nên khang trang khởi sắc.

- Hiệu quả về mặt kinh tế: Nguồn vốn tín dụng chính sách trong những năm qua thông qua các chương trình như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, xuất khẩu lao động, Giải quyết việc làm, hộ nghèo về nhà ở, nhà ở xã hội…. đã góp phần: giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 18,01% vào đầu năm 2003 xuống còn 1,89% vào cuối năm 2021, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm đều qua các năm, cuối năm 2021 tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,73%; đã hỗ trợ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm; trang trải chi phí học tập cho hơn 10.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng trên 18.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 200 đối tượng hộ nghèo, bao gồm: nhà ở phòng tránh bão lụt theo quyết định 167, quyết định 33, quyết định 48/QĐ-TTg, hơn 5.000 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để sản xuất kinh doanh tăng thu nhập hộ gia đình… Đặc biệt từ năm 2018, thực hiện theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của chính phủ về cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy đã cho vay được 84 hộ với số tiền 28,7 tỷ đồng, hỗ trợ được một phần nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn thị xã.

Bên cạnh nguồn vốn từ TW và Tỉnh, thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ngân hàng CSXH thị xã Hương thủy luôn nhận được sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền địa phương đã chuyển vốn ủy thác sang Ngân hàng CSXH thị xã hơn 8 tỷ đồng để cho vay Giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn thị xã, Ngân hàng đã giải ngân cho gần 300 lượt hộ vay và hiện nay  165 hộ còn dư nợ, các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế hộ gia đình và tạo việc làm có thu nhập ổn định cho các lao động nhàn rỗi trên địa bàn.      

Quá trình 20 năm hình thành và phát triển, NHCSXH thị xã Hương Thủy trên hành trình thực hiện sứ mệnh của mình dù trải qua nhiều khó khăn và thách thức nhưng hoạt động tín dụng chính sách đã để lại dấu ấn mạnh mẽ và tốt đẹp trên con đường xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương, góp phần để thị xã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo và trở thành thị xã đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là nền tảng, động lực để NHCSXH thị xã Hương Thủy tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, xây dựng ngân hàng ngày càng gắn bó mật thiệt với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển đi lên của đất nước.

Bùi Thị Lệ Tình, Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.227.413
Truy cập hiện tại 3.308 khách