Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Đưa nghệ thuật Bài chòi vào trong trường học nhằm giáo dục giá trị truyền thống cho các em học sinh tại trường THCS Thuỷ Phương
5/20/2024 4:53:23 PM

Hò Bài chòi, một di sản văn hoá phi vật thể độc đáo tại Thừa Thiên Huế, Việt Nam, đã trở thành một phần quan trọng của đời sống văn hoá tự do tín ngưỡng ở miền Trung. Tuy nhiên, với sự tiến triển của nghệ thuật hiện đại, có nguy cơ mất đi và thất truyền. Đặc biệt, tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng khi tuổi trẻ hiện nay dường như đã lãng quên giá trị của các làn điệu dân ca truyền thống. Hiện nay sự yêu thích văn hoá dân gian của một số bộ phận giới trẻ đang giảm sút, thay vào đó là sự hấp dẫn của các loại hình nghệ thuật hiện đại. Điều này đã tạo nên một xu hướng chung khiến Hò bài chòi đối diện với nguy cơ mai một và quên lãng. Nhận thức về tình yêu quê hương và niềm tự hào về văn hoá dân gian đang dần mất đi trong tâm hồn giới trẻ. Làm thế nào để Hò Bài chòi có thể tiếp tục phát triển và đi sát với lịch sử văn hoá của Việt Nam? Làm thế nào để học sinh có thể hứng thú hơn với nghệ thuật này, đặc biệt là trong hoạt động giáo dục truyền thống ở trường học? Đó là những câu hỏi lớn mà xã hội và các trường học đang quan tâm.

Trong những năm học gần đây bên cạnh việc giáo dục các kiến thức văn hoá cho các em học sinh thì nhà trường luôn chú trọng phát triển đức, trí, thể mỹ, đặc biệt là việc lồng ghép và đưa các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, của địa phương vào chương trình giảng dạy. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đưa các nội dung Hò Bài chòi vào các tiết dạy âm nhạc. Trong chương trình HĐTN-HN các khối lớp đều có các tiết học trải nghiệm tìm hiểu về các di tích, Danh lam thắng cảnh và các loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có Hò Bài chòi, mỗi tháng sẽ có hai hoạt động trải nghiệm dành cho các khối lớpcác em học sinh đã được giao lưu với các Nghệ nhân Hò Bài chòi ở xã Thuỷ Thanh.

Trường đã thành lập CLB Bài chòi với số lượng hơn 100 thành viên. Bước đầu các em đã biết thiết kế các con Bài Chòi, đã sáng tạo ra hơn 30 câu hò Bài chòi phù hợp với giáo dục truyền thống, giáo dục kĩ năng, phù hợp với lứa tuổi học sinh trung học cơ sở (thuộc các chủ đề lịch sử, bảo vệ môi trường và giáo dục đạo đức - kĩ năng sống cho học sinh). 

Câu lạc bộ Hò Bài chòi của trường THCS Thuỷ Phương đã được thị xã Hương Thuỷ đánh giá cao, đây được xem là mô hình nhân rộng trong trong các trườnghọc trên địa bàn và có thể áp dụng trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát huy Hò Bài chòi của khu vực Trung Bộ nói chung và Bài chòi Huế nói riêng.

Trong dịp Hội nghị đánh giá tổng kết đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019 - 2023, trường THCS Thuỷ Phương đã được Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tặng giấy khen vì đã có thành tích trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 

       
Các tin khác
  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.318.520
Truy cập hiện tại 6.206 khách