Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hồ Tả Trạch - điểm du lịch sinh thái tiềm năng
Ngày cập nhật 08/04/2021

Phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với sông hồ, suối thác đang được thị xã Hương Thủy hướng đến thời gian qua. Và, khu vực hồ Tả Trạch được các nhà quản lý, chuyên môn đánh giá cao khi hội tụ nhiều yếu tố để có thể trở thành một điểm du lịch sinh thái quy mô với đa dạng các hoạt động.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo sở Du lịch và thị xã Hương Thủy
khảo sát điểm du lịch suối Khe De
 
Trong chuyến khảo sát phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với sông hồ, suối thác của lãnh đạo tỉnh, thị xã Hương Thủy và Sở Du lịch ngày 31/3, sau một vòng quanh hồ Tả Trạch, đồng thời đi đến các diện tích đất, đảo nổi trên hồ, đoàn khảo sát đánh giá, khu vực có tên gọi là đồi Rường, rộng hơn 160ha, và trong 160ha đó có hơn 60ha cùng 1 vịnh nước có thể trở thành một điểm du lịch sinh thái đặc sắc.
 
Ông Trần Hữu Thùy Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ở khu vực này, ngoài rừng cây sẵn có, đồng thời có thể trồng thêm đỗ quyên Bạch Mã, dược liệu…, nơi đây còn có 2 mạch nước nóng có thể “kích hoạt” để khai thác phục vụ du khách. Tiếp đó, có thể làm bè nổi để khai thác dịch vụ đánh golf mặt nước cùng một số hoạt động “thời thượng” đang được ưa chuộng gần đây, như: chèo thuyền SUP, thuyền Kayak, mô tô nước…, trong đó, với cung đường khá thuận lợi, dịch vụ mô tô nước chỉ mất hơn 40 phút là có thể chạy đến sát chân núi Bạch Mã.
 
Không chỉ vậy, từ điểm du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng này, du khách có thể tỏa ra các hướng để khám phá, trải nghiệm, cắm trại ở các điểm vệ tinh gần đó, như: thác khe De, chàn đá Dăm… với thời gian từ 15-20 phút ngồi thuyền máy cho mỗi điểm đến. Và khi địa điểm này đi vào khai thác, những sản vật của thị xã Hương Thủy nói chung, xã Dương Hòa nói riêng, như: thanh trà, bưởi da xanh, gà đồi… cùng một số nông sản đặc trưng khác sẽ được biết đến nhiều hơn.
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao tiềm năng phát triển
du lịch sinh thái tại khu vực lòng hồ Tả Trạch
 
Thật ra, chuyện khai thác những lợi thế của hồ Tả Trạch để đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thị xã Hương Thủy hướng đến từ lâu. Tuy nhiên, do hồ Tả Trạch được Chính phủ xếp là một trong những công trình trọng điểm quốc gia nên thời gian qua, việc này đang gặp một số khó khăn nhất định. Mừng là, trong chuỗi khảo sát, đánh giá lại toàn bộ các điểm du lịch sinh thái đã khai thác trong toàn tỉnh và các suối thác chưa được khai thác, từ đó quy hoạch lại toàn bộ du lịch sinh thái trong toàn tỉnh của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và các địa phương, sở, ngành liên quan, câu chuyện làm thế nào khai thác du lịch sinh thái ở hồ Tả Trạch đã được gợi mở.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, nếu mời gọi nhà đầu tư lớn thì đầu tiên, nhà đầu tư sẽ tài trợ phần lập quy hoạch để làm căn cứ trình lên Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương. Còn nếu chưa có nhà đầu tư lớn, chúng ta có thể mời gọi nhà đầu tư vừa và nhỏ, hoặc có thể giao người dân khai thác theo hướng du lịch sinh thái cộng đồng. “Phương án giao cho người dân làm du lịch cộng đồng hoặc giao cho nhà đầu tư vừa và nhỏ là khả thi hơn cả. Dẫu vậy, cần phải cân nhắc thấu đáo để làm thế nào góp phần đem lại lợi ích chung cho toàn tỉnh song song với việc giải quyết sinh kế cho người dân địa phương”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định.
 
Hiện, việc xây dựng điểm du lịch sinh thái ở hồ Tả Trạch vẫn đang được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan họp bàn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Qua trao đổi, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Nguyễn Thanh Minh đề xuất, ở khu vực hơn 60ha, chúng ta có thể mời gọi các nhà đầu tư vừa và nhỏ, còn các điểm vệ tinh thác khe De, chàn đá Dăm… cùng một số dịch vụ liên quan sẽ giao cho người dân khai thác. Điều này một mặt giúp mô hình du lịch sinh thái quy mô hơn, mặt khác giải quyết được bài toán sinh kế cho người dân.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.021.912
Truy cập hiện tại 3.229 khách