Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hút khách với du lịch cộng đồng
Ngày cập nhật 28/05/2024

Hằng ngày, sẽ không khó để bắt gặp được những đoàn khách quốc tế đạp xe từ thành phố Huế đến cầu ngói Thanh Toàn để trải nghiệm du lịch cộng đồng, các hoạt động nông nghiệp, thưởng thức ẩm thực vùng quê đặc trưng tại Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy.

Trải nghiệm quá trình dẫn nước vào ruộng tại điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn

Hướng dẫn viên Nguyễn Đình Quyên, Công ty Lữ hành Fiditour chi nhánh Huế cho biết, với những tour phục vụ khách quốc tế đến Huế của công ty, sau khi tham quan hệ thống di sản, các sản phẩm ở trung tâm TP. Huế xong, du khách sẽ lựa chọn thêm trải nghiệm đạp xe đến các điểm du lịch gắn với làng quê cạnh thành phố. Trong các điểm “vệ tinh” sát với TP. Huế, cầu ngói Thanh Toàn có sức hút lớn hơn cả. “Hành trình di chuyển, du khách được đi qua những cánh đồng, khi vào mùa vụ rất đẹp. Khi về với Thanh Toàn, không chỉ tham quan cầu ngói mà tham gia những trải nghiệm, như tham gia làm nông, phơi lúa, đánh bắt cá trên sông, thu hoạch hoa màu… rồi sử dụng những thứ thu hoạch được chế biến thức ăn cho buổi trưa… Sau đó, du khách di chuyển dọc theo sông Như Ý để quay trở lại TP. Huế trên một tuyến đường yên bình, nhiều cây xanh. Đó là những trải nghiệm mà du khách ấn tượng nhất trong hành trình đến với Thanh Toàn, đến với Huế”, Hướng dẫn viên Nguyễn Đình Quyên cho biết.
 
Không chỉ khách quốc tế, với khách nội địa, cầu ngói Thanh Toàn cũng là điểm đến không thể bỏ qua mỗi lần có dịp đến Huế. Gia đình chị Tạ Hà My ở Quảng Ninh vào Huế du lịch đúng dịp cuối tuần. Chị My chia sẻ, khi đến với cầu ngói Thanh Toàn, gia đình được hòa vào các các hoạt động hấp dẫn như đi chợ quê, tham gia chơi bài chòi, đi thuyền trên sông, thưởng thức ẩm thực tại chợ quê… Các con của chị rất thích thú vì đây là trải nghiệm lần đầu về du lịch ở làng quê như thế.
 
 
Trình diễn chằm nón luôn thu hút du khách
 
Để tăng tính đa dạng cho du lịch cộng đồng, từ năm 2022, thị xã Hương Thủy đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại Dương Hòa. Là địa phương hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng bền vững khi có nhiều điểm tham quan, như hệ thống di tích Chợ Kháng chiến, Bia Chiến khu Dương Hòa, suối thác Đá Dăm, Khe De, lòng hồ Tả Trạch, du lịch thác Chín Chàng... Đến với Dương Hòa, du khách còn được trải nghiệm nghề truyền thống, như chẻ tăm hương, đan lát, làm chổi bằng cây lồ ô… Ông Trần Quang Hào, Chủ tịch Chi hội Du lịch Cộng đồng tỉnh đánh giá, trong “vòng đời” phát triển của điểm đến du lịch, Dương Hòa đang trong giai đoạn khởi động với hạ tầng và các dịch vụ mới được đầu tư, hình thành. Đây là thời điểm để tăng cường quảng bá, hoàn thiện dịch vụ, kết nối doanh nghiệp để xây dựng tour tuyến. Khi dịch vụ hoàn thiện, có sự đồng hành của doanh nghiệp, chắc chắn Dương Hòa sẽ là điểm đến hấp dẫn mới của Hương Thủy trong thời gian đến. Đặc biệt là có thể hình thành tour 2 ngày 1 đêm kết nối giữa cầu ngói Thanh Toàn và Dương Hòa.
 
Du lịch cộng đồng trở thành xu hướng được nhiều du khách lựa chọn để có những trải nghiệm thú vị, gần gũi với đời sống người dân địa phương. Nắm bắt được nhu cầu đó, thời gian qua, ngành du lịch đã đồng hành cùng Hương Thủy triển khai nhiều giải pháp để quảng bá, tập huấn làm du lịch cộng đồng, thu hút đầu tư xây dựng sản phẩm ở Thủy Thanh nói chung và khu vực cầu ngói Thanh Toàn nói riêng. Từ đó, khi đến với Thanh Toàn, du khách được trải nghiệm các dịch vụ hoàn thiện hơn, như ẩm thực, tham gia nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức những chương trình nghệ thuật độc đáo, khám phá nhà nông cụ, tour trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”, chèo ghe trên sông Như Ý...
 
Ông Trương Thành Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh cho rằng, Hương Thủy có thể không có nhiều điểm du lịch so với một số địa phương khác, song lại có tính đặc trưng riêng, nhất là phát triển du lịch cộng đồng. Và tính đặc trưng riêng này chính là yếu tố để thu hút khách. “Gần đây, xu hướng đi du lịch sinh thái tại những điểm đến yên bình gắn với làng quê, rừng núi, tách biệt với sự xô bồ, náo nhiệt nơi đô thị được lựa chọn. Vì vậy, với lợi thế nằm cạnh thành phố Huế, những điểm đến ở Hương Thủy, nhất là cầu ngói Thanh Toàn và điểm đến mới như Dương Hòa được đánh giá sẽ thêm phần thu hút khách du lịch”, ông Trương Thành Minh đánh giá.
 
Trên địa bàn thị xã Hương Thủy có 15 di tích lịch sử, văn hóa đã được công nhận; trong đó, có 5 di tích cấp Quốc gia, 10 di tích cấp tỉnh và có hơn 40 lễ hội đặc sắc, tiêu biểu. Theo bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, để xây dựng thương hiệu, tạo lối đi riêng cho du lịch cộng đồng Hương Thủy, thị xã đang kết hợp nhiều giải pháp dựa trên những yếu tố con người, quy hoạch, đầu tư, hoàn thiện dịch vụ, xây dựng được mô hình có tính đặc trưng. Đồng thời gắn kết, có sự tham gia bền vững của người dân địa phương trong chuỗi các dịch vụ của du lịch cộng đồng.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.227.306
Truy cập hiện tại 3.268 khách