Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Để Thủy Thanh xứng tầm là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
Ngày cập nhật 18/02/2022

Ngày 17/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ có buổi làm việc với xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) liên quan đến tình hình triển khai các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy; xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và xây dựng xã trở thành phường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thăm Vân Thê Garden & Homestay tại xã Thủy Thanh

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), Thủy Thanh tiếp tục bắt tay xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Hiện, Thủy Thanh trở thành 1 trong 2 xã (cùng Thủy Phù) được TX. Hương Thủy chọn xây dựng xã trở thành phường, lộ trình từ năm 2023 - 2024. Ngày 10/12/2021, xã Thủy Thanh được UBND tỉnh công nhận là đơn vị hành chính cấp xã từ loại II lên loại I.

Theo báo cáo của UBND xã Thủy Thanh, giai đoạn 2015 - 2021, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 18,45%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng, năm 2015 đạt 25,36 triệu đồng/năm, đến năm 2021 đạt 45,13 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách đạt gần 117,8 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo từ gần 4,7% (năm 2015) giảm còn hơn 2% (năm 2021).

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của Thủy Thanh giảm từ 0,2 - 0,3%. Trên cơ sở này, địa phương phấn đấu đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,98% và tiến đến xóa 11 hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Về phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số, năm 2021, chỉ số cải cách hành chính của xã dẫn đầu Hương Thủy với 94,78 điểm, phấn đấu năm 2022 xếp hạng tốt trở lên.

Về xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu và trở thành phường, qua rà soát, Thủy Thanh cơ bản hoàn thành hầu hết các tiêu chí, hiện đang phấn đấu hoàn thành một số tiêu chí khó, như: cảnh quan môi trường; sản xuất - thu nhập - hộ nghèo; an ninh trật tự…

Đánh giá cao những nỗ lực của xã Thủy Thanh, nhất là trong quá trình điều hành thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Tỉnh ủy, thị xã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọ nhận định, Thủy Thanh là một xã điển hình về tốc độ đô thị hóa và chuyển biến nhận thức của người dân trong nếp sống văn minh đô thị; có nhiều mô hình hay, nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH của TX. Hương Thủy nói riêng, Thừa Thiên Huế nói chung. Từ tiềm năng, thế mạnh của mình, Thủy Thanh phải phấn đấu hơn nữa để trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM, xứng tầm là đơn vị dẫn đầu của TX. Hương Thủy, có những đóng góp quan trọng trong việc chung tay xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, chuyển đổi số và xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, tiến đến trở thành phường, Thủy Thanh cần cụ thể hóa, thực hiện có khoa học để đưa các nghị quyết, chuyên đề, chủ trương của tỉnh vào cuộc sống. “Làm sao để gạo thơm Thủy Thanh lên sàn quốc tế, làm sao khi truy xuất nguồn gốc sẽ biết ngay đây là mai vàng xứ Huế”, ông Phan Ngọc Thọ nêu ví dụ.

Thăm hỏi công nhân đang thi công tuyến đường dọc sông Như Ý

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, mục đích cuối cùng là giúp người dân được thụ hưởng những tiện ích từ công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số đem lại. Do đó, Thủy Thanh cần tiếp tục hoàn thiện chính quyền điện tử, tích hợp các dữ liệu về dân cư, y tế, du lịch…; vận động người dân không thanh toán bằng tiền mặt; khẩn trương thực hiện “4 không 4 có”; triển khai thêm một số dịch vụ thông minh; xây dựng mô hình nhà văn hóa tích hợp công báo, internet…

“Để làm được điều này, các cấp ủy đảng phải nắm bắt xu thế phát triển, thường xuyên quán xuyến, chỉ đạo ứng dụng CNTT, cải cách hành chính, giải quyết công việc liên tục, không ngắt quãng. “Ứng dụng CNTT là xu hướng tất yếu và phải đi trước một bước. Nếu người đứng đầu không làm việc trên môi trường mạng, không hiểu về CNTT, chuyển đổi số thì làm sao có thể quán xuyến, chỉ đạo thực hiện”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nói.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, địa phương cần tiếp tục tập trung đầu tư để hoàn thành những tiêu chí chưa đạt; lưu ý nguồn lực trong dân, nhất là ở các chỉ tiêu môi trường, đường hoa, rác thải, an ninh trật tự; đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ; chú trọng công tác quy hoạch; tập trung chỉnh trang tuyến đường ven sông Như Ý; mở rộng mô hình sản xuất, du lịch trải nghiệm...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc tại xã Thủy Thanh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, giảm nghèo bền vững là mục tiêu song song với xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao và trở thành phường. Bên cạnh phấn đấu xóa hộ nghèo, Thủy Thanh cần chú ý quan tâm đến những hộ cận nghèo, có những phương án thích hợp để giảm thiểu, tiến tới xóa các hộ cận nghèo, bởi ranh giới giữa nghèo và cận nghèo là rất mong manh.

“Hương Thủy nên có những nghị quyết, chuyên đề riêng liên quan đến phát triển du lịch dịch vụ phù hợp cho Thủy Thanh; phối hợp với các sở, ngành để đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, nên nghiên cứu địa điểm, quỹ đất trồng thêm vườn mai lớn, đại trà; kết nối tìm đầu ra cho nông sản; lấy Thủy Thanh làm nền tảng để phát huy thế mạnh du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, nhà vườn…”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý.

Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.986.805
Truy cập hiện tại 2.497 khách