Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hội Chữ thập đỏ thị xã - 5 năm nhìn lại chặng đường nối những bờ vui…
Ngày cập nhật 28/01/2022

Năm 2021 khép lại và kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị xã Hương Thủy lần thứ VI với những dấu ấn đặc biệt. Trong nhiệm kỳ qua, Hội CTĐ thị xã đã làm tốt nhiệm vụ là một tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, với vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Có thể nói, Hội đã trở thành nhịp cầu nối những nghĩa tình, đem niềm vui đến cho hàng chục ngàn lượt người còn gặp khó khăn, động viên, giúp đỡ họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

 

Trong 05 năm qua, công tác Hội và phong trào CTĐ thị xã đã gặp nhiều thách thức mới; đặc biệt, vào những năm cuối nhiệm kỳ, thiên tai khắc nghiệt, mưa lũ xảy ra và kéo dài liên tiếp, đại dịch Covid-19 bùng phát, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của người dân. Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng - chính quyền và hỗ trợ của Hội cấp trên, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan, của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, đội ngũ cán bộ - hội viên - tình nguyện viên thị xã đã đoàn kết, khắc phục các khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ của Hội, góp phần vào việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thị xã Hương Thủy

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp tham gia

phong trào HMTN cứu người

Các cấp Hội từ thị xã đến cơ sở đã triển khai nhiều hình thức vận động phong phú, thông qua nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm để giúp đỡ cho những người gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã vận động, tiếp nhận và trao tặng gần 17.000 suất quà, trị giá hơn 5,2 tỷ đồng đến các hộ gia đình nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo hiếu học cùng các đối tượng yếu thế khác được vui Xuân đón Tết đầm ấm. Kết quả phong trào luôn vượt chỉ tiêu của Tỉnh Hội phân bổ hàng năm, với tỉ lệ bình quân là 132,6%/năm; làm tốt có các đơn vị Hội cơ sở như Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã, các trường THPT, các phường Thủy Phương, xã Thủy Tân, Thủy Phù… Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục được chú trọng triển khai. Trong nhiệm kỳ, đã có 139 lượt địa chỉ nhân đạo được các cấp Hội giới thiệu đến các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ, với tổng trị giá gần 265 triệu đồng. Hoạt động “Tháng nhân đạo”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” được triển khai với nhiều hình thức phong phú như “Chợ Nhân đạo”, “Chợ Tết - Ấm áp tình xuân Hương Thủy”… đã hỗ trợ cho gần 600 lượt người, với tổng trị giá gần 167 triệu đồng. Bên cạnh, đã vận động nguồn lực để xây mới 14 ngôi nhà tình thương với tổng số tiền đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa 70 nhà phòng chống lụt bão với kinh phí hơn 324 triệu đồng, nhằm giúp đỡ các trường hợp đang gặp khó khăn về nhà ở dần ổn định cuộc sống. Trong chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, các cấp Hội đã vận động hơn 905 triệu đồng để trao tặng cho 1.132 em học sinh ở các cấp trên địa bàn. Tiêu biểu công tác này là Hội cơ sở Phòng Giáo dục - Đào tạo, các Hội khối trường THPT…

Từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thị xã, Thị Hội đã thành lập Đội tình nguyện viên tham gia tổ công tác liên ngành làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát y tế số 4 của Tỉnh - tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Đội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, luôn đảm bảo quân số tham gia theo chỉ đạo chung. Thị Hội cũng tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, thành lập các đoàn đi thăm, động viên và tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế của Tỉnh và 01 khu cách ly người ngoại tỉnh trở về Huế. Ở cơ sở, nhiều Hội trực thuộc đã triển khai tốt việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Tiêu biểu, Hội phường Thủy Phương trao tặng 540 suất quà, trị giá 162,0 triệu đồng; Hội xã Dương Hòa trao tặng 80 suất quà, trị giá 20,0 triệu đồng…

Đặc biệt, từ trung tuần tháng 9 năm 2020, khi liên tục các cơn bão và mưa lũ kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, Thị Hội đã tăng cường chỉ đạo cấp cơ sở đẩy mạnh công tác cứu trợ khẩn cấp, tích cực vận động và phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Đội ngũ cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ thị xã đã không quản ngại gian khó, liên tục bám trụ tại những địa bàn bị ảnh hưởng để tiếp nhận, điều phối và dẫn đường các đoàn cứu trợ về thăm bà con nhân dân bị thiệt hại. Chỉ tính từ ngày 12/10 đến ngày 04/12/2020, Thị Hội đã tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ khẩn cấp của 49 đoàn trong và ngoài tỉnh đến hỗ trợ, với 7.757 suất quà trị giá hơn 3,4 tỷ đồng đến người dân các xã - phường bị ảnh hưởng. Tại cơ sở, các Hội trực thuộc cũng tích cực vào cuộc, tự vận động, tiếp nhận và cấp phát 8.866 suất quà với tổng trị giá gần 2,7 tỷ đồng. Nhiều đơn vị đã làm rất tốt, như: Hội phường Thủy Phương đã vận động và cấp phát 5.590 suất quà, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng; Hội xã Thủy Tân vận động và cấp phát 661 suất quà, trị giá gần 204 triệu đồng; Hội phường Thủy Châu cấp phát 470 suất quà, trị giá 156 triệu đồng…

Trong nhiệm kỳ, Thị Hội đã triển khai 06 chương trình, dự án từ các tổ chức trong và ngoài nước như: Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam Tỉnh, dự án hỗ trợ nạn nhân bom mìn, tổ chức UNDP, ADRA, Văn phòng phát triển nguồn lực Đài Bắc, Học bổng Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup… để hỗ trợ cho 941 lượt người với kinh phí gần 870 triệu đồng. Các chương trình, dự án thực hiện luôn đạt mục tiêu và hiệu quả đề ra, được Tỉnh Hội, các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ đánh giá cao.

Song song, đã vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tham gia cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt, sạt lỡ đất, dịch bệnh ở các huyện Phú Vang, Phong Điền, A Lưới, các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, các tỉnh phía Nam, đóng góp để mua bò tặng cho người dân tỉnh Salavan - nước bạn Lào,… Đồng thời, đã trao tặng quà và 140 chiếc xe lăn, xe lắc cho các trường hợp là người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn với số tiền trị giá hơn 293 triệu đồng; tổ chức 51 lớp huấn luyện bơi, sơ cứu đuối nước, sơ cấp cứu cộng đồng, nghiệp vụ công tác cho 2.149 lượt học sinh, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tại cơ sở.

Trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), với vai trò là cơ quan thường trực của BCĐ vận động HMTN thị xã, Thị Hội luôn chủ động tham mưu với UBND thị xã ban hành quyết định và kế hoạch vận động các cơ quan - đơn vị thực hiện theo chỉ tiêu của Tỉnh phân bổ hằng năm; chia thành các đợt thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Kết quả, đã tổ chức tốt 38 đợt HMTN tập trung, vận động hơn 8.500 lượt người tham gia, thu về 8.049 đơn vị máu/7.190 chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, đạt tỉ lệ bình quân gần 112 %/năm, với trị giá ước tính gần 1,3 tỷ đồng. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình như phường Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Lương, Phú Bài, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã, Trung tâm Y tế thị xã, Công an thị xã… và nhiều cá nhân, gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu từ 20 - 40 lần. Phong trào đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân thị xã, góp phần tích cực vào việc giảm tải sức ép thiếu hụt lượng máu để cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm phấn đấu, tổng trị giá các hoạt động do các cấp Hội thị xã thực hiện trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt gần 16,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 36.828 lượt người; góp phần tích cực vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Năm năm một chặng đường nhìn lại, với những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ, đã có 57 tập thể và 69 cá nhân được các cấp khen thưởng; Thị Hội nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen vào năm 2020.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, Hội CTĐ thị xã đã và đang thực hiện tốt vai trò nòng cốt và là cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, làm ấm lòng hàng ngàn con người yếu thế trong xã hội. Phát huy những kết quả đã đạt được, Thị Hội đang chỉ đạo các cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là chú trọng triển khai tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” dịp Tết Nhâm Dần sắp đến, khởi động một nhiệm kỳ mới đầy khí thế sôi nổi, tích cực lập thành tích hướng đến Đại hội đại biểu toàn tỉnh lần thứ IX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2022 - 2027; xứng đáng là nhịp cầu nối những bờ vui cho những người còn gặp khó khăn trên địa bàn, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo được Đảng - Nhà nước tin giao.

Một số hình ảnh hoạt động của Hội

Cán bộ chủ chốt Thị hội chung tay ủng hộ thùng quỹ nhân đạo

Xuân Hậu - CT Hội CTĐ thị xã Hương Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.912.607
Truy cập hiện tại 5.813 khách