Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khi người đứng đầu cấp ủy trực tiếp “vào cuộc”
Ngày cập nhật 06/10/2020

Tại buổi làm việc với thị xã Hương Thủy về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 chiều 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và các sở, ngành liên quan đánh giá Hương Thủy là địa phương thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, nổi bật là dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Phú Bài.

Bí thư Thị ủy Hương Thủy Lê Ngọc Sơn (phải) chia vui với ông Lê Xuân Dũng khi ngôi nhà mới ở khu TĐC sắp hoàn thành

“Muốn chỉ đạo toàn diện, phải sâu sát và hành động”
 
Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò của cấp ủy Đảng và người đứng đầu cấp ủy tại thị xã Hương Thủy được phát huy tối đa trong công tác liên quan đến GPMB, bố trí tái định cư (TĐC)…Cụ thể, Bí thư Thị ủy tham gia vào Ban Chỉ đạo GPMB, đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo.
 
Bên cạnh đó, sự đoàn kết của Ban Thường vụ cùng vai trò trung tâm của Bí thư Thị ủy đã bổ trợ cho nhau, tạo nên sự đồng lòng, nhất trí trong mọi công việc.
 
Ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Thị ủy Hương Thủy cho biết, không phải riêng nhiệm kỳ này, các nhiệm kỳ trước, Bí thư Thị ủy luôn tham gia và là Trưởng ban Chỉ đạo. Kể từ khi có các công trình, dự án trọng điểm của quốc gia, của tỉnh trên địa bàn thị xã (dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài; cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đường dây điện 500kV…), vai trò Trưởng ban Chỉ đạo của Bí thư Thị ủy càng thể hiện rõ.
 
“Đừng nên nghĩ Bí thư cấp ủy chỉ đạo chung, còn các việc cụ thể là của chính quyền. Các thế hệ lãnh đạo từ trước đến nay ở Hương Thủy đều luôn tâm niệm, Bí thư là người chỉ đạo toàn diện, nhưng muốn toàn diện, bản thân phải sâu sát, phải hành động”, ông Sơn đúc kết.
 
Đến nay, với các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, việc GPMB để mở rộng Cảng HKQT Phú Bài là phức tạp nhất, liên quan đến đất đai người dân 3 xã, phường (Thủy Tân, Thủy Phù, Phú Bài) và quan trọng nhất là chuyện di dời lăng, mộ. Thời điểm đó, ông Lê Ngọc Sơn đang là Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, còn ông Lê Văn Chính là Bí thư Thị ủy đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo GPMB dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài.
 
Khi có chủ trương GPMB, dù thị xã đã thông báo nhiều lần trên các phương tiện truyền thông, đồng thời, cử cán bộ về từng nhà để tuyên truyền, vận động, nhưng vẫn có vài trường hợp đưa người thân vào chôn cất ở khu vực thuộc dự án với lý do đã xây sẵn lăng, mộ ở đó. Ngoài ra, có một số trường hợp xây lăng, mộ giả để nhận tiền đền bù. Lúc đó, áp lực với chính quyền là rất lớn.
 
“Ngoài việc cùng các cấp, ngành, đoàn thể vào cuộc vận động người dân, nguyên Bí thư Thị ủy Lê Văn Chính đã cùng tôi khẩn trương đi tìm nơi chôn cất mới, tác động với một số đơn vị liên quan để có những vị trí ưu tiên, sau đó tiếp tục vận động các gia đình đưa người thân mất vào nghĩa trang phía Nam chôn cất. Bằng cách này, người dân đã đồng thuận, góp phần giúp công tác GPMB thực hiện đúng tiến độ”, ông Lê Ngọc Sơn nhớ lại.
 
Đến từng nhà để lắng nghe dân
 
Sau khi hoàn tất công tác GPMB dự án Cảng HKQT Phú Bài, năm 2020, ông Lê Ngọc Sơn đảm nhận vị trí Bí thư Thị ủy. Đây cũng là thời điểm cao tốc Cam Lộ - La Sơn triển khai GPMB, bố trí TĐC.
 
Với tư cách Bí thư Thị ủy, Trưởng ban Chỉ đạo GPMB, và như các đời Bí thư trước, ông Sơn cùng các bộ phận liên quan trực tiếp đi về các xã, phường vận động người dân, đồng thời “treo thưởng” cho ai di dời sớm.
 
“Người dân đồng thuận di dời, di dời sớm không phải vì khoản thưởng bởi với nhiều người, việc đi khỏi nơi gắn bó hàng chục năm đâu phải là điều đơn giản. Cái chính là chúng tôi vừa thuyết phục, vừa chia sẻ với bà con rằng, nếu di dời càng sớm càng có vị trí đẹp, càng sớm hoàn thành nhà mới để nhanh chóng thoát được cảnh ở tạm. Phần thưởng của thị xã là sự động viên, ghi nhận dành cho bà con đã vì sự phát triển, vì lợi ích chung của tỉnh, của thị xã cũng như là tấm gương để các hộ xung quanh noi theo”, ông Lê Ngọc Sơn chia sẻ.
 
Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Xuân Dũng - một trong những hộ dân đầu tiên ở xã Thủy Bằng (bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn) bàn giao mặt bằng và di dời đến khu TĐC. Ông Dũng bày tỏ: “Việc một người đứng đầu thị xã đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cùng gia đình khiến chúng tôi rất cảm động và sau đó nhất trí di dời ngay. Nếu cuộc trao đổi tại UBND hay Thị ủy thì chưa chắc chúng tôi đã đồng thuận”.
 
Với một vài trường hợp chưa đồng tình, còn thắc mắc đến vị trí, giá bồi thường…, ông Lê Ngọc Sơn cùng đoàn tiếp tục về tận nhà để vận động, đồng thời đề nghị Hội đồng bồi thường phải nhanh chóng có văn bản trả lời sớm, dứt điểm những thắc mắc của người dân. “Bà con kiến nghị chưa đúng thì phải giải thích rõ ràng, cụ thể, kiến nghị đúng thì phải giải quyết ngay, không được lần lữa, hứa suông”, ông Sơn yêu cầu với các bộ phận liên quan trong một lần thị sát.
 
Từ những câu chuyện trên, có thể thấy, Hương Thủy đã và đang thực hiện rất tốt công tác GPMB, bố trí TĐC trong nhiều dự án lớn của tỉnh, của quốc gia bằng các giải pháp phù hợp. Nổi bật là phát huy hiệu quả, đề cao vai trò người đứng đầu cấp ủy Đảng, gắn với trách nhiệm Trưởng ban Chỉ đạo. Và đây cũng là một trong những hành động thiết thực của địa phương này trong việc hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.516.167
Truy cập hiện tại 5.113 khách