Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Xây dựng thị xã Hương Thủy xứng tầm là trung tâm kinh tế, đô thị động lực của tỉnh
Ngày cập nhật 05/08/2020

Đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu đề ra, nhiệm kỳ 2015-2020 đã giúp Hương Thủy có những đổi thay vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh... cho đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đô thị Hương Thủy phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại

Cụ thể hóa Nghị quyết bằng những giải pháp thiết thực
 
Từ công tác lãnh chỉ đạo trong việc vận dụng, lựa chọn những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm để xây dựng đề án, kế hoạch phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, kinh tế của thị xã không ngừng tăng trưởng với tốc độ bình quân hàng năm đạt 17,4%.
 
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Ba lĩnh vực này chiếm hơn 96% tổng sản phẩm trên toàn địa bàn. Tổng thu ngân sách trong 5 năm ước thực hiện 6.460 tỷ đồng, trong đó, nguồn thu tiền sử dụng đất đạt 1.060 tỷ đồng, gấp 3,2 lần so với giai đoạn 2011-2015.
 
Bên cạnh đã dành hơn 460 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, cải thiện, xây mới hàng trăm công trình, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, hiện Hương Thủy đã có 42/48 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ hơn 87%, dẫn đầu toàn tỉnh.
 
Ông Ngô Văn Phố (phường Thủy Dương) chia sẻ: “Về tổng thể, vài ba năm gần đây, tốc độ thay đổi của Hương Thủy nhanh, mạnh. Bộ mặt nông thôn, đô thị và đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt”.
 
Một trong những thành tựu của Hương Thủy không thể không nhắc đến chính là trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trước kế hoạch 1 năm. Đạt được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, cũng như nêu bật được vai trò chủ thể của người dân.
 
Theo ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Thị ủy Hương Thủy, những thành quả trên bắt nguồn từ việc bám sát mục tiêu tổng quát cũng như 14 chỉ tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy đã cụ thể hóa Nghị quyết bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, xây dựng chương trình hành động có lộ trình cho từng năm và cả giai đoạn.
 
 
Lãnh đạo tỉnh, thị xã Hương Thủy tại buổi bàn giao mặt bằng mở rộng sân bay Phú Bài
 
Xây dựng, đào tạo đội ngũ lãnh đạo có tâm, có tầm
 
Với mục tiêu phát triển thị xã theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, Hương Thủy tăng cường công tác quản lý quy hoạch, chỉnh trang phát triển đô thị, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, như: phê duyệt quy hoạch các phân khu và quy hoạch chi tiết các khu dân cư, tái định cư... Đến nay, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết đạt trên 27%.
 
Đáng chú ý, các công trình, dự án (DA) trọng điểm của Trung ương, của tỉnh và thị xã được tập trung chỉ đạo thực hiện, như: DA mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, di dời chợ Phú Bài, đền bù công trình hồ Tả Trạch..., qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các công trình, DA được triển khai theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra và được người dân đồng thuận cao.
 
Từ những thành tựu quan trọng, những bài học kinh nghiệm được rút ra từ nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ thị xã Hương Thủy tiếp tục thực hiện các mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025; trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng nhanh và bền vững; khai thác có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng đô thị; quản lý và sử dụng có hiệu quả tài nguyên, tích cực bảo vệ môi trường; quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực; tích cực giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội...
 
Theo Bí thư Thị ủy Hương Thủy, cơ sở để đề ra và quyết tâm hoàn thành những mục tiêu đã nêu là dựa trên những thành tựu đạt được ở nhiệm kỳ trước, bắt nguồn từ hướng đi, đường lối phát triển đúng đắn cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền và sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân. Đây là tiền đề để thị xã Hương Thủy phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.
 
“Để tương xứng với tiềm năng, trong những năm tiếp theo, Hương Thủy tiếp tục tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng bộ trong sạch, vững mạnh theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Trong đó, chú trọng xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý để tạo ra đội ngũ đủ tâm, đủ tầm, có tài, có đức xây dựng Hương Thủy xứng tầm là trung tâm kinh tế, đô thị động lực của tỉnh, chung sức cùng tỉnh nhà xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.702.829
Truy cập hiện tại 23.513 khách