Tìm kiếm
Ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trong dịp tết Nguyên đán
Ngày cập nhật 25/01/2018

Gần đến tết Nguyên đán, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma tuý, cướp giật, trộm cắp tài sản ở các hộ gia đình, cơ quan, công sở. Vì vậy mỗi người dân, tổ chức cần nêu cao tình thần cảnh giác, cùng với lực lượng chức năng phát hiện để kịp thời ngăn chặn, phòng tránh.

Các tuyến đường xảy ra cướp giật thường là rộng, thoáng, có nhiều đường rẽ. Các vụ cướp giật tài sản đa phần diễn ra vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều và đêm tối khi các tuyến đường vắng, ít người qua lại, gây khó khăn cho việc nhận dạng, truy đuổi của người bị hại. So với một số loại tội phạm khác, tính chất của tội phạm cướp giật rất quyết liệt, chạy xe với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông…
 Đặc điểm về người bị hại: Phần lớn là phụ nữ vì phụ nữ thường mang theo những đồ trang sức có giá trị như: Dây chuyền, hoa tai, lắc vàng và thường sử dụng các loại ví, túi xách đeo trên người hoặc treo trên xe máy khi tham gia giao thông. Mặt khác, phụ nữ  ít có khả năng chống trả, phản ứng chưa nhanh, không dám đuổi bắt hoặc không nhớ được đặc điểm nhân dạng hay phương tiện của đối tượng gây án.
Để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này, trong quá trình bảo vệ tài sản của  mình mỗi quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là ý thức tự bảo vệ tài sản và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông đường bộ.
Khi tham gia giao thông, các chị em thường mang theo những đồ trang sức có giá trị như: Dây chuyền, hoa tai, lắc vàng  thì nên mặt áo che kín, không để lộ ra, và thường sử dụng các loại ví, túi xách đeo trên người hoặc treo trên xe máy khi tham gia giao thông thì nên bỏ vào trong cốp xe hoặc mang một cách cẩn thận.    
Bên cạnh tội phạm trộm cắp cướp giật thì tội phạm và số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng ma túy thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dùng thử ma túy cho dù chỉ thử một lần nhưng vẫn bị nghiện ma túy. Sau đó vì sỉ diện cá nhân, vì danh dự gia đình, dòng tộc mà bưng bít, giấu kín nhưng đã “đâm lao thì phải theo lao” từ nghiện nhẹ đến nghiện nặng.
Thiếu hiểu biết về ma túy cộng với tính hiếu kỳ, tò mò, thích chơi trội thể hiện mình ở các nhà hàng, vũ trường để được mệnh danh là những đại gia sành điệu ăn chơi dẫn tới tự nguyện sử dụng ma túy rồi trở thành người nghiện. Ngoài mâu thẫn gia đình (bố mẹ ly dị, ly thân) làm cho con cái buồn chán, bỏ học, bỏ nhà đi bụi đời hình thành các băng nhóm sống lang thang trộm cắp, móc túi…bị kẻ xấu lôi kéo vào hút chích ma túy và lợi dụng những đối tượng này vào con đường vận chuyển trái phép các chất ma túy.
 Một nguyên nhân nữa là do mặt trái của cơ chế thị trường luôn là mảnh đất cho các loại tệ nạn xã hội phát triển, đặc biệt là tệ nạn ma túy, đã tác động vào tầng lớp thanh, thiếu niên lối sống thực dụng, thích ăn chơi, hưởng thụ nhưng không chịu lao động; đồng th