Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Chợ quê Thanh Toàn
Ngày cập nhật 07/07/2021

Về chợ cầu ngói (xã Thủy Thanh), ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các mệ, các dì… mặc áo bà ba, đội nón lá đi chợ, hay những gánh hàng rong với các món ăn dân dã, như: bánh bèo, bánh lọc, đậu hũ, chè,... bày bán quanh chợ.

Người bán hàng ở chợ cầu ngói luôn niềm nở, vui tươi

Dạo một vòng quanh chợ, khung cảnh ở đây khá tấp nập nhưng mang một dáng vẻ yên bình của một chợ quê truyền thống. Nhịp sống chậm rãi, không xô bồ, khác xa những khu chợ ở thành thị. Đặc biệt, hầu hết những món hàng được bày bán tại chợ đều do người dân tự tay làm ra. Đôi khi chỉ là buồng cau, chục trứng, con gà, mớ rau…  được người dân mang ra chợ bán. Hoạt động giao thương tại chợ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện sự gần gũi, chân chất của cả người bán lẫn người mua.
 
Anh Nguyễn Văn Hiệp - một người dân địa phương cho biết, ngày nay có thể dễ dàng mua được các mặt hàng cần thiết ở hiệu tạp hóa gần nhà, nhưng anh vẫn thích đi chợ, vì nó đã trở thành thói quen hàng ngày của người dân nơi đây. “Khi cuộc sống càng phát triển, người ta càng có nhu cầu tìm lại những giá trị xưa cũ, đặc biệt là những gì đã và đang mai một theo thời gian, chợ quê là một trong số đó”, anh Hiệp nói.
 
Mệ Thôi - gần 20 năm bán đậu hũ tại chợ cầu ngói chia sẻ: “Ở đây, người mua - người bán đều quen biết nhau, vì họ chẳng phải ai xa lạ, không là người trong làng thì cũng là người làng khác. Mà có là người làng khác thì cũng ngay trong cùng một xã. Vì vậy, hễ hôm nay thấy bà bán rau không đi, chị bán cá hay dì bán thịt vắng mặt người ta lại hỏi thăm nhau. Nếu có sự việc gì ở làng xóm mà trong nhà chưa tường thì ngoài chợ đã hay. Do đó, người làng đi chợ bên cạnh mục đích là đi chợ mua thức ăn cho gia đình còn là dịp để họ gặp nhau, hỏi thăm nhau, hay chỉ đơn thuần là biết chuyện nhà khác. Hầu hết câu chuyện chỉ xoay quanh con trâu, mảnh ruộng, chuyện nhà nông, hay cả chuyện gia đình nhà này, nhà nọ...”
 
Trong cuộc sống hiện đại, tại thành phố hay các khu đô thị, các trung tâm thương mại, siêu thị dần thay thế chợ truyền thống. Tuy nhiên, đối với những người dân sinh sống ở các vùng nông thôn, “chợ quê” vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nó trở nên gần gũi, thân quen và đã đi vào tiềm thức của mỗi người. Ngày nay, giữa ồn ào phố thị trong bộn bề, hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều người vẫn tìm về với những phiên chợ truyền thống, không phải để mua, để bán mà như một cách trở về với ký ức. 
Phương Nhi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.932.774
Truy cập hiện tại 5.754 khách