Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuyện về gia đình ông Nguyễn Dung ở chốt kiểm soát y tế số 4
Ngày cập nhật 01/06/2021

Mới đây, 2 người dân của huyện Phú Lộc được bổ sung vào danh sách tiêm vắc xin cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Hương Thủy. Vậy 2 người đó là ai và tại sao có “đặc cách” này?

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và cảm ơn vợ chồng ông bà Nguyễn Dung - Nguyễn Thị Bông với những đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Hỗ trợ huyện Phú Lộc kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ phía Nam, đây là lần thứ 2 thị xã Hương Thủy tiến hành đặt chốt kiểm soát y tế liên ngành số 4 trên đất Phú Lộc tại cùng 1 địa điểm. Lần đầu từ ngày 7/8/2020 và lần này, từ ngày 9/5/2021.
 
Trước lúc đặt chốt số 4 lần đầu tiên trên đất Phú Lộc, từ chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, sau nhiều chuyến tiền trạm, ngôi nhà của vợ chồng ông bà Nguyễn Dung - Nguyễn Thị Bông (thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) ở ngã 3 đường Nguyễn Văn Đạt - QL 1A, đoạn ngang qua thị trấn Lăng Cô được thị xã Hương Thủy “nhắm” để di dời chốt kiểm soát y tế liên ngành số 4 - trước đây ở phường Phú Bài đến đặt tại đây. Nhưng “nhắm” là một chuyện, còn gia chủ đồng ý hay không lại là chuyện khác, bởi chắc chắn, chẳng ai muốn sống gần dịch bệnh có mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh như Covid-19. 
 
“Lường trước tình huống không đồng ý, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covd-19 thị xã Hương Thủy đã lên phương án thuyết phục, đồng thời có phương án dự phòng để tìm địa điểm khác, bởi lúc đó (tháng 8/2020) tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng”, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy nhớ lại.
 
Mang theo tâm thế “hồi hộp”, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Hương Thủy đến gặp vợ chồng ông Nguyễn Dung đặt vấn đề mượn mặt tiền của ngôi nhà làm “sở chỉ huy” của chốt số 4, đồng thời đặt các phương tiện, máy móc, thiết kế khu vực cho người đến làm thủ tục khai báo, kiểm tra y tế.
 
“Ngay khi chúng tôi đặt vấn đề xong thì 2 vợ chồng ông Dung lập tức đồng ý. Ngoài 300m2 phía mặt tiền, ông Dung còn để lại 3 căn phòng rộng rãi, điện, nước, quạt, nhà vệ sinh đầy đủ để các thành viên làm nơi nghỉ ngơi. Tiếp đó, ông còn bảo trong quá trình làm việc, các chú cần chi cứ nói, làm được là vợ chồng tui sẽ giúp hết mình. Đây là chuyện “phát sinh” ngoài dự kiến với tất cả những người trong đoàn “dân vận” hôm đó”, ông Minh kể.
 
Sau lần đặt chốt đầu tiên vô cùng thuận lợi, ở lần đặt chốt thứ 2 này, khi các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Hương Thủy vừa có mặt, ông Dung đã nói ngay: “Mấy ngày ni vợ chồng tui cứ trông mấy anh chị mãi. Khoảng sân trước thì vẫn như cũ, cứ tùy nghi sử dụng, còn phòng ốc để anh em nghỉ ngơi vợ chồng tui đã quét dọn sạch sẽ rồi”. “Vợ chồng tui tuổi cao sức yếu (ông Nguyễn Dung sinh năm 1942, bà Nguyễn Thị Bông sinh năm 1947) nên chỉ mong bằng cách này hay cách khác, đóng góp được một chút chi đó cùng cộng đồng là mãn nguyện rồi nên mấy chú đừng ngại chi hết”, bà Nguyễn Thị Bông tiếp lời chồng.
 
 
Ngoài 300m2 phía mặt tiền, gia đình ông Dung còn để lại 3 căn phòng rộng rãi để các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt nghỉ ngơi
 
Cũng như lần đầu, trong những ngày đặt chốt lần 2 đến nay, tuy vợ chồng ông Dung thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… nhưng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là khá cao do quanh khu vực nhà ông bà mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn lượt người và phương tiện từ các nơi đến khai báo, kiểm tra y tế. Trước nguy cơ này, sau khi bàn bạc, ông Nguyễn Thanh Minh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Hương Thủy thống nhất bổ sung vợ chồng ông Nguyễn Dung và bà Nguyễn Thị Bông vào danh sách tiêm vắc xin của Ban chỉ đạo thị xã. 
 
“Ngày 14/5, các y bác sĩ đã tiêm vắc xin phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho ông bà Nguyễn Dung. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tiêm vắc xin giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời một lần nữa bày tỏ cảm kích của chính quyền trước nghĩa cử vì cộng đồng của ông bà Nguyễn Dung khi trước đó, vào tháng 12/2020, ông bà Nguyễn Dung là một trong những cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng từ những đóng góp trong phòng, chống Covid-19”, ông Minh chia sẻ.
 
“Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, tại Việt Nam nói chung, ở Thừa Thiên Huế nói riêng liên tục xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp. Người góp công, người góp của, thậm chí cả máu và nước mắt mà không hề nề hà, tính toán để góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Đó là những tấm gương cần tiếp tục được tuyên dương, khích lệ và lan tỏa. Và, vợ chồng ông bà Nguyễn Dung - Nguyễn Thị Bông cũng là một trong những điển hình đó”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói trong buổi thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ chốt kiểm soát y tế số 4 và gia đình ông Nguyễn Dung chiều 16/5.
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 12.470.502
Truy cập hiện tại 7.401 khách