Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 14/05/2021

Ngày 6/5, Đoàn kiểm tra, giám sát Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị xã Hương Thủy.

Đoàn kiểm tra, giám sát lamg việc với UBBC thị xã Hương Thủy

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử (UBBC) thị xã Hương Thủy, công tác chuẩn bị, triển khai của các cấp cơ sở đã thực hiện đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ, đúng tiến độ theo quy định. Hiện, thị xã Hương Thủy có tổng số 82.182 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; số đại biểu HĐND thị xã được bầu là 32 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 9; số đại biểu HĐND cấp xã, phường được bầu là 269 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 83 đơn vị.
 
Tính đến cuối ngày 2/5, tại 83 khu vực bỏ phiếu của các xã, phường, 3 đơn vị vũ trang và một số điểm công cộng khác, các tổ bầu cử đã tiến hành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo công bố là 104 điểm đúng thời gian quy định (trước 1 ngày). 
 
Đảm bảo thực hiện phòng, chống COVID-19 trước, trong và sau bầu cử, thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo Trung tâm y tế thị xã ban hành Kế hoạch số 488 ngày 4/5/2021 với những phương án cụ thể: ở trạng thái bình thường mới trên toàn quốc (tình hình dịch bệnh được kiểm soát); trường hợp có ca bệnh COVID-19 tại các địa phương khác nhưng không có ca bệnh trên địa bàn tỉnh; trường hợp khi Thừa Thiên Huế có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
 
 
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri và ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại phường Thuỷ Lương.
 
Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong cuộc bầu cử, thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các lực lượng liên quan ban hành, xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phân công và bố trí lực lượng Công an, bảo vệ dân phố.... bảo vệ các điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử ứng cử viên và bảo vệ 86 tổ bầu cử trong toàn thị xã.
 
UBBC thị xã cũng đã phê chuẩn 86 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp ở mỗi đơn vị bầu cử, trong đó, tại 12 xã, phường 83 khu vực bỏ phiếu; các đơn vị vũ trang 3 khu vực bỏ phiếu; thành lập Tổ giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thành lập Đoàn kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn thị xã. 
 
Theo ông Đỗ Xuân Giao, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hương Thủy, ngày 16/4, Ban thường trực UBMTTQVN thị xã đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026 với 100% đại biểu thống nhất. “Đến ngày 26/4, UBMTTQ Việt Nam thị xã đã ban hành Kế hoạch số 07 về việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri. Theo đó, thời gian bắt đầu từ ngày 4/5 và kết thúc vào ngày 20/5. Dự kiến tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (8 lượt) cho 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 8 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh trên địa bàn thị xã; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử đại biểu HĐND thị xã và các xã, phường 30 lượt. Tính đến nay, UBBC thị xã và các xã, phường chưa nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử”, ông Giao thông tin. 
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử của thị xã Hương Thủy thực hiện khá bài bản, kịp thời, nghiêm túc, trách nhiệm; đáp ứng tốt các văn bản hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, đảm bảo tính thẩm quyền của mình. 
 
“Bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, nhanh chóng sau khi có hướng dẫn của tỉnh, của Trung ương; công tác hiệp thương đúng trình tự, bài bản và chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, ngăn ngừa COVID-19… thì đến thời điểm này, thị xã Hương Thủy là một trong số ít địa phương trên cả nước không có khiếu nại, tố cáo. Đây là một điều rất đáng biểu dương”, ông Nguyễn Hữu Dũng nhận xét.
 
Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thuận lợi, an toàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Hương Thủy tiếp tục đẩy mạnh truyền thông; sắp xếp lại một số bảng niêm yết phù hợp với tầm nhìn; không chủ quan trong công tác phòng, chống COVID-19; cần thiết có chế tài đối với các đơn vị cơ sở nếu để chế độ thông tin báo cáo chậm, làm ảnh hưởng đến việc báo cáo tiến độ bầu cử cho UBBC tỉnh”.
 
Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra, giám sát UBTUMTTQ Việt Nam đã có chuyến kiểm tra, giám sát công tác tại 2 phường: Thủy Phương và Thủy Lương.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.303.643
Truy cập hiện tại 6.748 khách