Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Giúp sản phụ "mẹ tròn con vuông" tại chốt số 4
Ngày cập nhật 01/09/2020

Rạng sáng 31/8, chốt kiểm soát y tế số 4 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) như tất bật, căng thẳng hơn thường lệ. Và chỉ khi tiếng khóc chào đời của một bé gái cất lên tại lều dã chiến, không khí nơi đây mới vỡ òa trong hân hoan.

Sau khi "vượt cạn" thành công tại chốt số 4, mẹ con chị Lý được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Chân Mây vào khoảng 2h30 sáng 31/8

Rạng sáng 31/8, chiếc xe khách mang biển kiểm soát 75B - 00727 hướng từ Nam ra Bắc dừng ở chốt số 4 do thị xã Hương Thủy quản lý để khai báo y tế. Khi tài xế vừa xuống khai báo thì một nữ hành khách trên xe chuyển dạ. Sau thăm khám, lực lượng y tế tại chốt số 4 quyết định trưng dụng lều dã chiến - nơi dùng làm phòng cách ly tạm thời - để đưa sản phụ vào sinh con, sau khi thực hiện các biện pháp khử trùng nhằm đảm bảo an toàn cho sản phụ và em bé.
 
Lúc đó là 1h25 phút sáng.
 
Trong 6 y, bác sĩ thị xã Hương Thủy trực chiến hôm đó, với kinh nghiệm của mình, BS. Nguyễn Thị Hồng Ngọc - Trưởng trạm Y  tế phường Thủy Châu nhận trách nhiệm trực tiếp giúp sản phụ “mẹ tròn con vuông”. Do tình huống bất ngờ, một mặt, BS. Ngọc cùng 2 đồng nghiệp khác động viên, hướng dẫn sản phụ các thao tác cần thiết để sinh nở thuận tiện, an toàn, một mặt liên hệ với BGĐ Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy nhờ lực lượng y tế huyện Phú Lộc hỗ trợ dụng cụ liên quan đến sinh nở.
 
“Bé gái ra đời lúc 1h45 phút sáng 31/8, nặng 2,9kg. Cũng trong thời gian đó, lực lượng y tế của huyện Phú Lộc đã có mặt cùng các dụng cụ y tế cần thiết và cắt nhau, dây rốn cho cháu bé. Tiếp đó, chúng tôi liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Chân Mây đón 2 mẹ con trong tình trạng khỏe mạnh, an toàn bằng xe chuyên dụng về bệnh viện để tiếp tục theo dõi”, BS. Ngọc kể.
 
 
Từ thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương), chị Nguyễn Thị Lý (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) cùng chồng là anh Trần Văn Nhớ (Kiên Giang), cả 2 làm việc ở Bình Dương bắt xe về Huế sinh con. Anh Nhớ kể, do dự sinh từ khoảng 15-18/9 nên tâm thế hai vợ chồng rất bình thường. Trên đường từ Bình Dương đến gần Đà Nẵng, vợ anh cũng không có dấu hiệu gì. Tuy nhiên, khi xe từ Đà Nẵng ra Huế, chị Lý đau bụng dữ dội và có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc ấy đã khoảng 11-12h đêm. Sau khi trao đổi, tài xế khuyên cố gắng đến chốt kiểm soát y tế số 4 để khai báo y tế rồi bắt taxi đến sinh ở bệnh viện gần nhất, ai ngờ vừa đến chốt số 4 thì vợ anh Nhớ sinh ngay tại chỗ.
 
 
Niềm hạnh phúc của gia đình chị Lý
 
“Khi biết vợ chuyển dạ, tôi rất lo lắng, bối rối không biết phải làm gì do lúc đó mới rạng sáng, đồng thời phải chăm đứa con đầu mới 3 tuổi. May mắn có các y, bác sĩ tại đây vừa giỏi chuyên môn lại tận tâm, nhiệt tình đã giúp vợ và con tôi “mẹ tròn con vuông”. Không chỉ vậy, trước khi chia tay để đến Bệnh viện Đa khoa Chân Mây, lo đêm hôm không ai bán đồ ăn thức uống, các y, bác sĩ đã “bắt” cầm theo mỳ tôm, bánh ngọt, sữa tươi để cả nhà ăn tạm chờ trời sáng, anh Nhớ kể.
 
“Hiện vợ và con tôi đang ở Bệnh viện Đa khoa Chân Mây, tất cả đều mạnh khỏe. Qua đây, cho tôi gửi lời cám ơn chân thành nhất đến các y, bác sĩ đã giúp vợ con tôi “vượt cạn” an toàn,” anh Nhớ xúc động.

 

Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.318.055
Truy cập hiện tại 5.993 khách