Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tiếp nhận ý kiến
Hỏi:
Doanh nghiệp chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng bếp ăn tập thể để phục vụ bữa ăn ca cho công nhân. Xin cho biết các quy định các tiêu chuẩn an toàn cần có của một bếp ăn tập thể?
Người gửi: Nguyễn Bá Hùng - (Ngày gửi: 20/11/2018)
Đáp:

Để tổ chức một bếp ăn tập thể phục vụ bữa ăn cho người lao động, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

1. Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong đó quy định, bếp ăn tập thể cần đạt yêu cầu:

- Điều kiện về cơ sở vật chất: khu vực chế biến và phục vụ phải cách xa các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác; phải có kết cấu vững chắc, đảm bảo đủ nguồn nước sạch phục vụ chế biến thực phẩm,...

- Trang thiết bị dụng cụ: được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm, không gây mùi lạ hay làm biến đổi thực phẩm,….

- Điều kiện con người: Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp chế biến và phục vụ có khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo đúng quy định...

Đồng thời, thiết kế bếp ăn tập thể phải có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh phải cách biệt với khu chế biến thực phẩm.

Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định,…

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.304.357
Truy cập hiện tại 7.030 khách