Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
GHI NHẬN TỪ MÔ HÌNH “NGÀY CUỐI TUẦN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TẠI NHÀ DÂN” DO CÔNG AN TỈNH TRIỂN KHAI
Ngày cập nhật 07/05/2024
Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính cùng Công an địa phương hỗ trợ làm thủ tục cấp CCCD tại nhà
Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính cùng Công an địa phương hỗ trợ làm thủ tục cấp CCCD tại nhà
        Không chỉ trách nhiệm, tận tụy trong thực hiện nhiệm vụ những ngày trong tuần mà lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính cùng Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã dành trọn hai ngày cuối tuần về tận nhà những người dân già yếu, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn để cấp, phát CCCD. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực từ mô hình “Ngày cuối tuần giải quyết thủ tục hành chính tại nhà dân” được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện; qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp “vì nhân dân phục vụ” của của lực lượng CAND trong lòng người dân.

Bà Nguyễn Thị Dĩnh, ở phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà năm nay đã 90 tuổi. Tuổi cao, bệnh tật, bà Dĩnh đi lại rất khó khăn, mọi sinh hoạt đều nhờ con cháu hỗ trợ. Trước đây, bà Dĩnh đã được lực lượng Công an cấp phát CCCD, tuy nhiên vì không bảo quản cẩn thận, gia đình đã để thất lạc.

Mới đây, Công an phường Tứ Hạ đã đến tận nhà hỗ trợ làm thủ tục cấp lại CCCD cho bà Nguyễn Thị Dĩnh; bên cạnh đó, bà Dĩnh còn được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh và xác thực điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID.

Ông Hồ Văn Tuyên, con trai của bà Dĩnh chia sẻ, “Vợ chồng tôi cũng lớn tuổi, hay quên, giấy tờ có khi thất lạc tìm không ra. Nay có ứng dụng tích hợp hết thông tin như thế này thì quá tiện lợi; mẹ tôi thì cũng lớn tuổi rồi, hay đau ốm, có tài khoản VNeID khi nào bệnh viện chỉ cần đưa tài khoản là được, tôi thấy rất thuận lợi”.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hàng trăm người già yếu, ốm đau, đối tượng chính sách, người có công, người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu được cấp, đổi, cấp lại CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử nhưng không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện các thủ tục hành chính. Được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, địa phương đến tận nhà tận tình hướng dẫn, hỗ trợ cấp, phát CCCD, cấp tài khoản định danh điện tử đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân.

Những người dân già yếu, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn được các cán bộ, chiến sĩ
về tận nhà hỗ trợ cấp, phát CCCD

Xúc động trước sự tận tâm khi được lực lượng Công an đến tận nhà cấp, phát CCCD, ông Phan Xuân Hiển trú tại xã Phú Xuân, huyện Phú Vang chia sẻ, tôi tuổi đã cao, đi lại khó khăn, bản thân không biết lúc nào sẽ được cấp lại thẻ CCCD. Thật sự may mắn khi tôi được cán bộ chiến sĩ Công an đến tận nhà thu nhận hồ sơ, giúp những người lớn tuổi như tôi được làm CCCD nhanh chóng.

Thượng úy Đinh Viết Đạt- Phó trưởng Công an xã Phú Xuân, huyện Phú Vang cho hay, thấu hiểu khó khăn và cũng nhằm đảm bảo quyền lợi, nhu cầu chính đáng của người dân, chúng tôi sẵn sàng tranh thủ những ngày cuối tuần đến nhà làm  thủ tục cấp CCCD trên tinh thần “dân cần, dân khó, có Công an”. Có trường hợp ở xa hoặc thu nhận vân tay “không ăn” phải làm đi làm lại nhiều lần, lúc thì máy móc trục trặc nên có ngày chỉ làm được vài trường hợp nhưng thấy bà con vui, anh em cũng vui và thấy rõ trách nhiệm của mình hơn”.

Mô hình “Ngày cuối tuần giải quyết thủ tục hành chính tại nhà dân” được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện từ ngày 1/3 vừa qua, với phương châm 2T “Tận nhà nhận hồ sơ, Tận tay trả kết quả” và 3K “Không hình thức, Không khoảng cách, Không giới hạn”. Việc triển khai thực hiện mô hình là một trong những cách làm hay, sáng tạo để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn của lực lượng Công an Thừa Thiên Huế cũng như góp phần vào tiến trình thực hiện thành công Chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới.

Sau 2 tháng triển khai mô hình, không kể giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các xã, phường đã giải quyết thủ tục hành chính tại nhà dân cho hơn 220 trường hợp trên địa bàn toàn tỉnh.

Thiếu tá Nguyễn Thị Bé, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phú Vang chia sẻ, sự kiên trì, không quản ngại khó khăn, tinh thần tận tâm phục vụ Nhân dân của lực lượng Công an nhận được sự cảm mến của người dân. Đây cũng là động lực to lớn để chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Chúng tôi cũng quán triệt với cán bộ, chiến sỹ khi đến nhà thực hiện công tác cấp, đổi CCCD cho bà con thì song song thực hiện công tác cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Tài khoản định danh điện tử sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công”- Trung tá Nguyễn Thị Bé cho biết thêm.

Gác lại bộn bề công việc gia đình, về tận nhà dân làm thủ tục hành chính vào ngày cuối tuần là việc làm hết sức ý nghĩa của lực lượng Công an Thừa Thiên Huế, những việc làm này đã và đang góp phần tô thắm và lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an “Vì nhân dân phục vụ” trong lòng Nhân dân.

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.252.482
Truy cập hiện tại 6.386 khách