Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hương Thủy: Điểm sáng trong triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh
Ngày cập nhật 08/04/2019

“Hương Thủy là một trong những điểm sáng trong triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh. Địa phương đang đi đúng hướng khi lấy lực lượng nòng cốt làm điển hình và cách vận hành triển khai có hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh xem đây là mô hình mẫu, tiến tới sẽ nhân rộng khắp địa bàn toàn tỉnh”, là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại hội nghị sơ kết 3 tháng triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh, do UBND thị xã Hương Thủy tổ chức sáng 5/4. Tham dự hội nghị, về phía thị xã có đồng chí Phan Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Nguyễn Đắc Tập, UVTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Theo báo cáo của UBND thị xã, ngay sau khi đề án Ngày Chủ nhật xanh được UBND tỉnh phát động, trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã triển khai nhiều hoạt động, phần việc cụ thể để đề án được đi vào thực chất, hiệu quả, đến được với từng cơ quan, ban ngành, đoàn thể, từng người dân sống trên địa bàn. Hoạt động ra quân hưởng ứng đề án Ngày Chủ nhật xanh được tổ chức rộng rãi trong khối cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp vào chiều thứ 6 và các địa bàn dân cư vào sáng Chủ nhật hàng tuần với những nội dung công việc như: thu gom rác thải, xóa các điểm đen về ô nhiễm; vớt bèo, rác thải, khơi thông dòng chảy, diệt cây mai dương, phát quang bụi rậm; bóc xóa các điểm quảng cáo rao vặt sai quy định; lập lại trật tự vỉa hè, lề đường, kiên quyết xử lý các điểm buôn bán trái phép gây mất mỹ quan đô thị; trồng cây xanh, trồng hoa trong khuôn viên và phía trước trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, xây dựng điểm các đường hoa tại địa bàn dân cư,... Qua 3 tháng triển khai đã có 9 đợt ra quân với 116 hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, thu hút gần 8.000 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia. Thông qua các đợt ra quân, tuyên truyền góp phần nâng cao trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan; tích cực hưởng ứng các hoạt động do địa phương phát động.

Phát biểu tại lễ sơ kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đánh giá cao Hương Thủy trong việc triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh khi là một trong những đơn vị đi đầu trong ban hành kế hoạch, và là đơn vị đầu tiên sơ kết 3 tháng, bố trí kinh phí cho đề án này. Nhìn từ góc độ toàn tỉnh, Hương Thủy đang đi đúng hướng khi lấy lực lượng nòng cốt làm điển hình và cách vận hành đang triển khai rất tốt. Lãnh đạo tỉnh xem đây là mô hình mẫu, tiến tới sẽ nhân rộng khắp địa bàn toàn tỉnh”.
 
Biểu dương những kết quả Hương Thủy đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong Hương Thủy sẽ trở thành đơn vị đầu tiên biến Ngày Chủ nhật xanh từ phong trào trở thành thói quen, ăn sâu vào nếp nghĩ của mọi người. Để Ngày Chủ nhật xanh hiệu quả hơn nữa, đề nghị Hương Thủy chấn chỉnh cách thức thu gom rác, nạn rác thải trong các quán vỉa hè, bổ sung thùng rác trên một số tuyến đường, lực lượng đoàn viên thanh niên tiếp tục giữ vững độ xông xáo như những ngày đầu triển khai đề án… 
 
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập khẳng định, bên cạnh những mặt tích cực mà thị xã làm được trong triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới như: vẫn còn một số xã, phường chưa thực sự vào cuộc, chưa triển khai hiệu quả; một số địa phương chưa phân công, phân nhiệm rõ ràng, chưa phát huy hết vai trò của Mặt trận và các đoàn thể cũng như trách nhiệm của các thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố; vẫn còn nhiều điểm, nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định, thói quen sử dụng túi ni-lông trong sinh hoạt vẫn còn phổ biến...
 
Để Ngày Chủ nhật xanh tiếp tục lan tỏa, hiệu quả, trở thành thói quen của từng cá nhân, tập thể, ngay từ bây giờ, các đơn vị, địa phương, đoàn thể phải chủ động, mạnh dạn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND thị xã về phân công rõ ràng trách nhiệm trong triển khai hoạt động. Lịch ra quân hằng tháng phải gửi sớm, đều đặn đi kèm với báo cáo nhanh hình ảnh và số liệu ở mỗi lần triển khai.
 
Ngoài ra, UBND các xã, phường, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp gửi các văn bản triển khai Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” đồng thời cho Văn phòng HĐND&UBND thị xã và Thị Đoàn để thuận lợi trong công tác tham mưu, tổng hợp. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND các xã, phường đẩy mạnh phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; chỉ đạo các Thôn trưởng, Tổ trưởng, Tổ dân phố huy động nhân dân cùng tham gia các hoạt động do địa phương phát động và từng bước chủ động triển khai thực hiện hoạt động trong từng đường làng, ngõ xóm. 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.582.834
Truy cập hiện tại 350 khách