Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Tăng cường chỉ đạo thu hoạch vụ Hè Thu 2018
Ngày cập nhật 30/08/2018

Vụ Hè Thu năm 2018 toàn tỉnh gieo cấy 25.601,46ha/25.765,44ha kế hoạch, hiện nay lúa đang giai đoạn trổ chín và thu hoạch. Diện tích lúa đã thu hoạch đến nay khoảng 2.261ha, chậm so với tiến độ đề ra. Dự kiến diện tích thu hoạch sau ngày 05/9/2018 khoảng 4.046ha tập trung chủ yếu ở một số huyện như Phú Lộc, ALưới, Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà, Nam Đông. Diện tích một số cây trồng khác như sắn 5.610,1ha; rau các loại 1.117,4ha; đậu 326ha; khoai lang 354ha; ngô 450,5ha; lạc 248ha;…
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối tháng 8 sẽ có mưa dông vào chiều, tối và có khả năng xuất hiện một đợt mưa diện rộng vào cuối tháng 8. Vào đầu tháng 09/2018 có khả năng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn có nguy cơ ngập úng một số diện tích lúa Hè Thu đang giai đoạn chín thu hoạch, một số diện tích sắn, rau, đậu,… ở các vùng thấp trũng.
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra cho sản xuất nông nghiệp, bảo vệ năng suất, sản lượng cây trồng vụ Hè Thu 2018, ngày 23/8/2018, UBND tỉnh có Công văn số 6245/UBND-NN về Tăng cường chỉ đạo thu hoạch vụ Hè Thu 2018

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
1. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã, hợp tác xã nông nghiệp theo dõi tình hình sinh trưởng của lúa tại địa phương để có kế hoạch tổ chức thu hoạch cho từng vùng, từng chân ruộng với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, có phương án cụ thể để huy động tối đa công suất của máy gặt để thu hoạch nhanh gọn, lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó, phấn đấu thu hoạch cơ bản xong trước ngày 05/9/2018. Đồng thời tranh thủ thu hoạch cây sắn, rau màu,… ở các vùng thấp trũng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất do ảnh hưởng thiên tai (mưa, bão,...) gây ra. Các diện tích sản xuất lúa giống, lạc giống cần tận dụng các phương tiện phơi, sấy, nhằm thu hồi tối đa lượng giống lúa, lạc đã sản xuất đảm bảo chất lượng.
2. Tổ chức kiểm tra các hệ thống kênh mương, gia cố đê bao nội đồng, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc để chủ động tiêu úng, xử lý kịp thời khi có mưa lớn xảy ra nhằm hạn chế ngập úng  gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa. Đối với vùng thấp xung yếu, cần tôn bờ vùng, những vùng có bờ bao thấp cục bộ, cần chỉ đạo tôn cao để ngăn lũ sớm.
3. Chỉ đạo các đơn vị đang quản lý các công trình thủy nông và hệ thống cống dưới đê, thường xuyên theo dõi và chủ động vận hành đóng, mở cống hợp lý, kịp thời tiêu úng nhanh chóng khi có mưa, lũ.
4. Có kế hoạch chủ động huy động các lực lượng thanh niên xung kích, dân phòng tại cơ sở để sẵn sàng giúp dân thu hoạch lúa kịp thời; đề xuất phương án và kế hoạch hỗ trợ, ứng cứu của các lực lượng vũ trang và các tổ chức, đoàn thể khác trên địa bàn khi cần thiết để giúp dân thu hoạch lúa kịp thời, hạn chế thiệt hại cho mưa, lũ gây ra.
5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thời tiết; thông báo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thu hoạch lúa kịp thời; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
 

Tập tin đính kèm:
anhduong-huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.021.545
Truy cập hiện tại 3.126 khách