Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ đạo của UBND thị xã về đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” Festival Huế năm 2018
Ngày cập nhật 16/04/2018

Để công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo an toàn tại lễ hội “Chợ quê ngày hội” Festival Huế năm 2018, Ủy ban nhân dân thị Hương Thủy đã ban hành công văn chỉ đạo số 416/UBND-YT ngày 06/4/2018. Cụ thể, UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan và UBND xã Thủy Thanh kịp thời triển khai các nhiệm vụ cụ thể sau:

 

1. UBND xã Thủy Thanh: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và thực hiện đồng bộ các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, đặc biệt là khu vực tổ chức lễ hội.

            - Phối hợp với các ngành liên quan của thị xã để tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý nhằm ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chủ động phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch và kịp thời bao vây, khống chế, xử lý dứt điểm không để lây lan.

- Chủ động bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác phòng chống, xử lý dịch bệnh; công tác vệ sinh môi trường; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và các hoạt động liên quan khác trong thời gian diễn ra các hoạt động Festival Huế 2018 diễn ra tại địa phương.

            - Yêu cầu đối với cá nhân, tổ chức có quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, đồ uống tại khu vực tổ chức “Chợ quê ngày hội”:

            + Phải bố trí ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm.

+ Nơi chế biến, nơi bán thức ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát, tách biệt nhau để dễ vệ sinh và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

            + Nước sử dụng để chế biến thức ăn ngay, thực phẩm chín phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT; nước đá sử dụng trong pha chế đồ uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT.

            + Có đủ dụng cụ chế biến, chia, gắp, chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín và phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; vật liệu, bao gói thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm an toàn thực phẩm.

+ Nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn ngay, thực phẩm chín phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

            + Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

+ Cơ sở phải có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào hệ thống cống rãnh công cộng và không được gây ô nhiễm môi trường.

+ Ng­ười tham gia trực tiếp quá trình chế biến, kinh doanh phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Tổng hợp báo cáo vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý trước, trong và sau khi diễn ra các hoạt động trên địa bàn liên quan đến Festival Huế 2018 cho UBND thị xã (qua Phòng Y tế thị xã).

2. Phòng Y tế thị xã: Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp tổ chức truyền thông, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt tại khu vực diễn ra lễ hội “Chợ quê ngày hội”.

3. Trung tâm Y tế thị xã: Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, hóa chất, vật tư để phối hợp với UBND xã Thủy Thanh tham gia tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường; vệ sinh phòng dịch; vệ sinh an toàn thực phẩm; tai nạn thương tích và các sự cố về y tế khác có liên quan tại lễ hội.

- Chỉ đạo Trạm Y tế xã Thủy Thanh tổ chức khảo sát, thống kê và lập dự trù kinh phí về công tác chủ động phòng chống, xử lý dịch bệnh; công tác vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm và các hoạt động liên quan khác gửi Ủy ban nhân dân xã Thủy Thanh xem xét, bố trí kinh phí.

- Tăng cường giám sát, trực tại chỗ và tổng hợp báo cáo cho UBND thị xã (qua Phòng Y tế thị xã)..

            4. Phòng Kinh tế thị xã; Trạm chăn nuôi và thú y thị xã:

            - Phối hợp với UBND xã Thủy Thanh tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

            - Phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ, cung ứng kịp thời vật tư kỹ thuật, hóa chất tiêu độc phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật.

            5. Phòng Văn hóa – Thông tin; Đài Truyền thanh thị xã: Phối hợp với Phòng Y tế thị xã, Trung tâm Y tế thị xã tổ chức thông tin, tuyên truyền về vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm đến rộng rãi người dân đặc biệt là khu vực, địa phương có diễn ra các hoạt động “Chợ quê ngày hội” Festival Huế năm 2018.

            UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, Thủ trưởng các đơn vị liên quan trên chịu trách nhiệm trực tiếp trước UBND thị xã về các nội dung nêu trên./.

 

Lường Thanh Hải./.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.503.506
Truy cập hiện tại 155 khách