Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phụ nữ Hương Thủy với phong trào sống “xanh”, sống “sạch”
Ngày cập nhật 07/11/2022
Lan tỏa “Ngày Chủ nhật xanh”; xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng “Xanh - sạch - sáng - thân thiện với môi trường” và thực hiện tiêu chí “3 sạch” là những điểm nhấn trong việc chung tay bảo vệ môi trường của Hội LHPN thị xã Hương Thủy thời gian qua.
 

Thực hiện phong trào “Ngõ xanh tự quản” tại thôn Khe Sòng, xã Dương Hòa

Kể từ khi triển khai thực hiện, đến nay, các cấp Hội LHPN thị xã Hương Thủy đã tổ chức trên 168 kỳ “Ngày Chủ nhật xanh” với 144.480 lượt cán bộ, hội viên tham gia, qua đó, tổng vệ sinh hơn 7 nghìn lượt công trình, định kỳ làm sạch 55.215km đường thôn/tổ; duy trì 42 đoạn đường tự quản, chăm sóc 8 tuyến đường hoa.
 
Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Thủy, vận động chị em và cộng đồng tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” không khó, quan trọng là trong và sau khi tham gia, nhận thức, hành động của từng hội viên nói riêng, phụ nữ trên địa bàn thị xã nói chung đối với việc chung tay làm đẹp cảnh quan, gìn giữ môi trường tự nhiên thay đổi như thế nào, có trở thành “phản xạ không điều kiện”, có lan tỏa mạnh mẽ hay không?  
 
Trước vấn đề đặt ra, các cấp Hội phụ nữ thị xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi hội định kỳ, sinh hoạt CLB nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với tiêu chí “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ của “Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Hãy hành động để Hương Thuỷ thêm xanh - sạch - sáng”.
 
“Sau thời gian ngắn tuyên truyền, vận động, 100% xã, phường triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ” bằng các hình thức như: ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm, vớt bèo trên sông, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa… Đến nay, phong trào đã được triển khai bài bản với 10/10 cơ sở và 86/86 Chi hội duy trì thực hiện, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư, giúp thay đổi diện mạo các thôn, tổ dân phố thêm xanh, sạch, sáng”, chị Nhung chia sẻ.
 
 
Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hương Thủy ngày càng khang trang, sạch đẹp
 
Trong quá trình thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, các cấp Hội còn tạo thêm dấu ấn thông qua xây dựng thành công mô hình Điểm sinh hoạt cộng đồng “Xanh - sạch - sáng - thân thiện với môi trường” tại nhà văn hóa cộng đồng của các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã. Theo đó, Hội LHPN các xã, phường đã chủ động huy động các nguồn lực, vận động hội viên các thôn, tổ dân phố chung tay xây dựng bồn hoa, trồng hoa, cây xanh, điện thắp sáng; sửa chữa, chỉnh trang lại các điểm sinh hoạt cộng đồng. Đến nay, toàn thị xã đã xây dựng được 31 điểm sinh hoạt cộng đồng “Xanh - sạch - sáng - thân thiện với môi trường”, trong đó, phường Phú Bài có 100% chi hội đăng ký mô hình và đảm nhận các điểm xanh tại các nhà văn hoá cộng đồng. 
 
Hiện, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được các cấp hội phụ nữ thị xã triển khai gắn với thực hiện tiêu chí “3 sạch” trong thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đến nay, phạm vi, nội dung thực hiện được mở rộng, trở thành phong trào thi đua của các cơ sở hội. 
 
Để có được kết quả này, cần phải nhắc đến sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của Hội LHPN thị xã và các cấp Hội khi có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện tiêu chí "3 sạch" thông qua nhiều hoạt động, nhiều mô hình hay.
 
Bên cạnh lan tỏa phong trào “Ngày chủ nhật xanh” gắn với tiêu chí “3 sạch” thông qua tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, họp chi, tổ hội định kỳ và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề riêng để chị em có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong việc thực hiện các tiêu chí "3 sạch" tại gia đình, các cấp hội còn hướng dẫn cụ thể đến từng gia đình hội viên về việc sắp xếp nhà bếp, quy hoạch lại chuồng trại, trồng cây cảnh, hoa trước ngõ…; duy trì và nhân rộng 38 mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” với 2.467 hội viên tham gia; 79 mô hình “Đổi phế liệu lấy màu xanh” thu hút 4.059 hội viên tham gia, nâng tổng số tiền huy động đến nay trên 300 triệu đồng để tặng quà, hỗ trợ 375 hội viên có hoàn khó khăn phát triển kinh tế. 
 
Ngoài ra, đã thành lập mới 12 mô hình “Phân loại và xử lý rác hữu cơ theo phương pháp vi sinh bản địa IMO”; đăng ký đảm nhận 42 tuyến đường tự quản, xây dựng 8 tuyến đường hoa; phát động phong trào “Ngõ xanh tự quản” điểm tại chi hội thôn Khe Sòng (xã Dương Hòa); duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 54 chi hội “5 không 3 sạch” bằng các mô hình, như: đoạn đường phụ nữ tự quản; cụm hoa, điểm hoa; mô hình hàng rào chè tàu…
 
“Nhờ đổi mới tư duy trong việc gắn kết, linh hoạt tổ chức các mô hình theo hướng gần gũi với phương châm “mưa dầm, thấm đất”, các cấp Hội đã tập hợp, thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp phụ nữ, các gia đình tham gia. Hàng năm, 100% cán bộ, hội viên và trên 80% phụ nữ trên địa bàn đăng ký thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với thực hiện tiêu chí “3 sạch”, chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung cho hay.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.439.294
Truy cập hiện tại 211 khách