Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Phụ nữ làm du lịch cộng đồng
Ngày cập nhật 18/03/2021

Theo thống kê, hiện nay trên địa xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) có hơn 50 hộ gia đình làm du lịch cộng đồng, trong đó tỷ lệ phụ nữ trực tiếp tham gia chiếm hơn 70%.

Phụ nữ xã Thủy Thanh cùng du khách trải nghiệm tour du lịch chèo thuyền bắt cá trên sông 

Trong số các hộ gia đình tiên phong đầu tư làm du dịch cộng đồng tại cầu ngói Thanh Toàn, mô hình du lịch trải nghiệm của gia đình bà Nguyễn Thị Nữa được đánh giá là mô hình có quy mô và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà Nữa cho biết, từ khi mô hình du lịch trải nghiệm của gia đình đi vào hoạt động, đã có hàng trăm đoàn với hàng nghìn lượt du khách tới tham quan trải nghiệm. Đặc biệt, vào các tháng cao điểm, lượng khách tăng lên đáng kể, thu nhập bình quân của gia đình lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng. 
 
Ngoài các hoạt động tham quan đình làng, nhà thờ, bảo tàng nông cụ... đến với tour du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn, du khách còn được tham gia trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân bản địa như chằm nón, gói bánh tét, đánh bài chòi, hò giã gạo… bằng hình thức quãng diễn do chính những người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở làng quê cầu ngói thể hiện. 
 
“Mặc dù đã nghe kể nhiều về người phụ nữ Việt Nam, nhưng đến đây tôi mới hiểu hơn về họ. Phụ nữ của đất nước các bạn quá tuyệt vời”, chị Emma - du khách đến từ Canada chia sẻ.
 
Theo thống kê, lượng khách đến với cầu ngói Thanh Toàn tăng dần qua các năm, đặc biệt là tại các kỳ festival. Đây là cơ hội để tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời mang lại những thay đổi tích cực trong phát triển kinh tế và nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, tạo tiền đề để phát triển du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn theo hướng bền vững. 
 
“Trước đây, việc làm của phụ nữ ở xã rất khó khăn. Thế nhưng từ khi mô hình du lịch cộng đồng được mở ra, đặc biệt trong các dịp lễ hội, chị em có dịp trổ tài ẩm thực với các món đặc sản làng quê để giới thiệu cho khách tham quan. Nhờ vậy, chị em phụ nữ có thêm thu nhập giúp kinh tế gia đình ngày càng đi lên”, chị Chế Thị Kim Loan - thành viên tổ ẩm thực du lịch cộng đồng, phấn khởi.
 
 
Những gánh hàng rau của chị em phụ nữ tại lễ hội chợ quê
 
Theo ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, trong những năm gần đây, nhờ du lịch cộng đồng ngày càng phát triển nên đã thu hút số lượng khá đông người dân trên địa bàn tham gia, nhất là chị em phụ nữ. Cũng nhờ đó mà hình ảnh người phụ nữ với các nét đẹp văn hóa đặc trưng được quảng bá đến du khách trong nước cũng như quốc tế. 
 
“Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa, đặc biệt là di tích cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng, trong thời gian tới, Thủy Thanh sẽ đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, làm phong phú thêm các điểm, tour, tuyến du lịch gắn với thiên nhiên, gắn với cộng đồng tạo sự bền vững trong phát triển du lịch địa phương”, ông Hòa nói.
 
Du lịch cộng đồng không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là các cộng đồng cư dân trong khu vực hưởng dự án. Chính vì vậy, để phát triển du lịch cộng đồng, một trong những vấn đề cốt lõi là nâng cao trình độ nhận thức và phát huy vai trò chủ thể của người dân địa phương, trong đó phụ nữ đóng vai trò nhất định, vì phụ nữ vừa là người trực tiếp tham gia, vừa là hình ảnh đại diện cho văn hóa, con người của vùng đất bản địa. 
Thanh Đoàn - Ngọc Anh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.979.565
Truy cập hiện tại 486 khách