Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Đeo khẩu trang vui hội bài chòi
Ngày cập nhật 17/02/2021
Hội bài chòi xã Thủy Thanh diễn ra vào mùng 2 Tết trong khu vực Nhà trưng bày Nông cụ xã. Tuy số lượng người tham dự giảm hẳn do dịch COVID-19 nhưng không vì thế, không khí nơi đây bớt đi những tiếng cười.
 

Từ đầu giờ chiều, vợ chồng anh Nguyễn Quang Huy (TP. Huế) đã có mặt tại Nhà trưng bày nông cụ xã Thủy Thanh để tham gia hội bài chòi. Tuy nhiên, sau hơn 1 tiếng đi dạo, vợ chồng anh mới được người chơi trước nhường chỗ. “Năm nào, 2 vợ chồng kiểu chi cũng phải chơi vài ba ván bài chòi. Mê đến mức mà đợi hơn 1 tiếng vẫn không về. Ngoài giải trí, bài chòi giúp vợ chồng tôi trở về ký ức, cho con tôi tiếp cận sâu hơn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cha ông”, anh Huy chia sẻ.
 
Bài chòi không đặt nặng thắng thua. Người chơi đa phần vì “trót mê” những câu hò hài hước nhưng trí tuệ của ông hiệu mà đến. Chính vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi thấy có người “cơm đùm gạo bới”, ngồi từ sáng đến chiều để chơi bài chòi. “Do ảnh hưởng COVID-19, một mặt tuyên truyền, nhắc nhở người chơi rửa tay, đeo khẩu trang trước khi tham gia; mặt khác, chúng tôi hạn chế số lượng người đợi đến lượt bằng mời bà con tạm thời đi dạo, tham quan cầu ngói Thanh Toàn và một số điểm quanh khu vực nhằm tránh tụ tập đông người”, ông Nguyễn Mậu Hò, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết.
 
“Theo kế hoạch, hội bài chòi năm nay diễn ra đến hết ngày mùng 5 Tết. Trong quá trình tổ chức, chính quyền xã Thủy Thanh sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, nhắc nhở người tham dự tuân thủ quy định phòng, chống dịch và tránh để người chơi tụ tập quá đông ở khu vực diễn ra hội bài chòi”, ông Hòa cho biết thêm.
 
Trước đó, từ 21-22/11/2020, thị xã Hương Thủy phối hợp với Phòng Quản lý di sản - Sở Văn hóa & Thể thao tổ chức lớp tập huấn thực hành trình diễn bài chòi cho nghệ nhân, cán bộ văn hóa xã, phường và giáo viên trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Bên cạnh bảo vệ, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi - di sản văn hóa phi vật thể thế giới tại thị xã Hương Thủy giai đoạn 2019-2023; hoàn thiện và số hóa cơ sở dữ liệu về di sản nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh, mục đích của khóa học còn nhằm tiến tới đưa di sản bài chòi vào giới thiệu trong trường học, làm cơ sở lan tỏa nghệ thuật bài chòi đến các thế hệ kế cận.
 
Một số hình ảnh tại hội bài chòi chiều tối mồng 2 Tết:
 
 
Những ông, bà hiệu đều là nghệ nhân bài chòi nổi tiếng của xã Thủy Thanh
 
 
Tên một số quân bài chòi
 
 
Không chỉ tạo niềm vui, hứng thú với người già 
 
 
Bài chòi còn khiến nhiều người trẻ thích thú
 
 
Dự kiến, hội bài chòi xã Thủy Thanh diễn ra từ sáng đến tối, kéo dài đến mồng 5 Tết
 
Hàn Đăng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.945.578
Truy cập hiện tại 4.569 khách