Tìm kiếm
Tổng kết 1 năm thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh
Ngày cập nhật 27/02/2020

“Bên cạnh duy trì và nhân rộng các mô hình hay, sáng tạo, Hương Thủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động mang tính chiều sâu để phong trào Ngày Chủ nhật xanh càng lan tỏa và phát huy hiệu quả” là một trong những mục tiêu trọng tâm được nêu ra tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh được UBND thị xã Hương Thủy tổ chức ngày 24/2. Đồng chí Lê Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập cho biết, qua 1 năm triển khai Đề án ngày chủ nhật xanh của tỉnh, thị xã Hương Thủy và các địa phương trên địa bàn đã tổ chức 1.340 đợt ra quân với sự tham gia của hơn 104.000 lượt người. Đã có hơn 10.000 tấn rác thải các loại được thu gom. Các đợt ra quân bóc tách quảng cáo, tờ rơi; tháo dỡ những biển hiệu, biên quảng cáo lấn chiếm lòng lề đường, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị... thường xuyên được tổ chức. Nhiều dòng sông, kênh rạch trên địa bàn cơ bản được thông thoáng sau nhiều đợt ra quân vớt bèo, thu gom rác thải. Các địa phương, trường học trên địa bàn đã triển khai trồng cây xanh tại các tuyến đường nông thôn, đô thị, các địa điểm công cộng với hơn 4.000 cây xanh và đã xây dựng gần 1.000 bồn hoa tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học. Công tác vận động nhân dân hưởng ứng “60 phút sạch nhà đẹp ngõ” được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền vận động và đạt hiệu quả tích cực. 
 
Các địa phương, đơn vị, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các trường học trên địa bàn thị xã đã xây dựng những nội dung hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều mô hình tổ chức Ngày chủ nhật xanh mới ra đời như Mô hình xanh - sạch - sáng - trật tự trị an với việc thành lập các đội hình tự quản, tổ chức ra quân làm vệ sinh phát quang, trồng cây, trồng hoa, vận động nhân dân cùng với chính quyền đoàn thể xây dựng được gần 20km đường điện chiếu sáng tại các xã nông thôn mới, mô hình nói không với túi ni-lông, sản phẩm nhựa sử dựng 1 lần tại các chợ, tiến đến không sử dụng túi ni lông trong buôn bán hay việc ra đời các đội xung kích bảo vệ môi trường gắn với từng địa bàn dân cư gắn với việc tuyên truyền và bảo vệ môi trường. 
 
 
Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, bên cạnh duy trì và nhân rộng các mô hình hay, sáng tạo, Hương Thủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động mang tính chiều sâu để phong trào Ngày Chủ nhật xanh càng lan tỏa và phát huy hiệu quả, với các giải pháp, kế hoạch cụ thể, như: UBMT và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động ra quân tại các thôn, tổ dân phố; UBND các xã phường lồng ghép triển khai tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Đề án “Ngày Chủ nhật Xanh” vào các buổi họp dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc thực hiện Đề án; tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật Xanh”; UBND các xã, phường tăng cường phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong triển khai hoạt động; tổ chức thí điểm xây dựng các tuyền đường hoa ở địa bàn dân cư nhằm nâng cao nhận thức, tạo thói quen của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng Hương Thủy thêm Xanh - Sạch - Sáng.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thị xã Lê Ngọc Sơn biểu dương những kết quả qua một năm triển khai, thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" của các cấp, ngành và địa phương trong toàn thị xã, đồng thời đề nghị năm 2020 các cấp, ngành và địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò cũng như cách làm hay, sáng tạo để phát triển phong trào sâu rộng hơn nữa nhằm xây dựng môi trường sống xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân ngày càng tốt đẹp hơn. Nhất là cần tiếp tục duy trì phong trào "Ngày chủ nhật xanh" gắn với xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới nhằm tạo nên tinh thần tổng hợp trong cộng đồng xã hội về bảo vệ môi trường và trong xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.
 
Chủ tịch UBND thị xã Lê Ngọc Sơn mong muốn, không chỉ năm 2020 mà những năm tới, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" tiếp tục được phát huy, lan tỏa mạnh mẽ, qua đó tạo không khí mới cho giai đoạn tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. 
 
Dịp này, UBMD thị xã đã tặng giấy khen cho 15 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh năm 2019.
 
 
 
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 3.421.232
Truy cập hiện tại 1.583 khách