Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Triển khai phương án ứng phó với hạn hán và nắng nóng
Ngày cập nhật 09/07/2018
Hiện nay vụ Hè Thu 2018 đang trong thời kỳ tưới cao điểm, nhưng tình hình thời tiết diễn biến hết sức bất lợi, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, kéo dài với nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, gió Tây Nam hiệu ứng phơn mạnh, tổng lượng mưa từ cuối năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với bình quân nhiều năm, mực nước trong các hồ chứa giảm thấp và thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm, nguồn nước trên các sông suối giảm nhanh. Dự báo tình hình nắng nóng còn tiếp tục xảy ra nhiều đợt từ nay cho đến tháng 09/2018. Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó với nắng nóng và hạn hán, đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, môi trường và các ngành kinh tế khác, ngày 07/7/2018, UBND tỉnh có Công văn số 4896/UBND-NN gửi Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế về triển khai phương án  ứng phó với hạn hán và nắng nóng
 

Theo đó, Ủy ban nhân  dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế:
Chỉ đạo rà soát tình hình đánh giá khả năng tác động của nắng nóng, hạn hán tới đời sống của nhân dân, các ngành sản xuất, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện, giảm đến mức tối thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.
Chuẩn bị các phương án, kế hoạch nạo vét, khơi thông, vớt bèo để thông thoáng dòng chảy các sông, hói, kênh mương nội đồng để tích trữ nước. Chủ động lực lượng, thiết bị, bổ sung các loại máy bơm nước, bơm chuyền khi cần thiết.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 
Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, nguồn nước, hạn hán, kế hoạch vận hành của các nhà máy thủy điện, các hồ chứa nước thủy lợi, các công trình ngăn mặn giữ ngọt Thảo Long, Cửa Lác,.. chỉ đạo vận hành bổ sung nguồn nước theo nhu cầu; hướng dẫn xây dựng, kiểm tra phương án phòng, chống hạn của các huyện, thị xã, thành phố Huế.
Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường và các chủ đập để kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước cho hạ du các hồ chứa nước thủy điện trong mùa khô 2018, trong đó tập trung ưu tiên cấp nước cho dân sinh, sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.
3. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện việc vận hành phát điện hợp lý và điều tiết, cấp nước cho hạ du trong mùa khô 2018 theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2482/QĐ-TTg ngày 30/12/2015 và kế hoạch số 571/SNNPTNT-TL ngày 26/4/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên cập nhật số liệu, tình hình diễn biến về thời tiết, khí tượng thủy văn, thông báo cho các địa phương, cơ quan thông tấn báo chí và các đơn vị liên quan biết để kịp thời chỉ đạo chống hạn hán và nắng nóng.
5. Sở Công thương chỉ đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đảm bảo ưu tiên cấp điện ổn định cho sinh hoạt, bệnh viện, vận hành các hồ chứa, trạm bơm phục vụ công tác phòng, chống hạn kịp thời.
6. Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, xác định cụ thể từng vùng có khả năng thiếu nước để có kế hoạch chống hạn và biện pháp cấp nước hợp lý. 
Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước vận hành các công trình thủy lợi, công trình ngăn mặn ven phá hợp lý phục vụ chống hạn; tổ chức tưới hiệu quả và tiết kiệm nước; thường, xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế tăng cường đưa tin về công tác phòng, chống hạn hán, nắng nóng và tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
8. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống hạn hán và nắng nóng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đôn đốc, theo dõi quá trình triển khai thực hiện các nội dung trên, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20/7/2018. 
 
Tập tin đính kèm:
anhduong-huongthuy.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.271.233
Truy cập hiện tại 480 khách