Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Công điện số 08/CĐ-UBND hồi 16 giờ 00' ngày 12/10/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy về việc tập trung ứng phó với mưa lũ
Ngày cập nhật 12/10/2022

Thực hiện Công điện số ​08/CĐ-PCTT hồi 11 giờ 00' ngày 12/10/2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế 

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (12/10), một vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 115,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ  kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên từ đêm 13/10 đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt từ 150-300, có nơi trên có nơi trên 500mm. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày và đêm 14/10. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối nhỏ; sạt lở, trượt lở đất ở vùng gò đồi miền núi và các công trình đang thi công; ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị.

 Để chủ động ứng phó với tác động bất lợi của thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản; UBND thị xã yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã tổ chức triển khai ngay các nội dung sau:

1. Thực hiện Công điện số 908/CĐ-TTg ngày 10/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Trung bộ và Công điện số 875/CĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 4. Công điện số 08/CĐ-PCTT ngày 12 tháng 10 năm 2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

2. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; Thường xuyên thông báo, cảnh báo tình hình mưa lũ, mực nước, lệnh vận hành hồ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan và người dân vùng hạ du để chủ động phòng tránh.

3. Các xã, phường tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, phòng chống ngập úng đô thị;

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người;

- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại khi mưa lũ, ngập lụt, đặc biệt là các tai nạn thương tích đuối nước trước và sau lũ;

- Chủ động đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu;

- Sau mưa lũ tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai nhanh chóng, xử lý vệ sinh, môi trường phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra.

4. Gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thuỷ sản, các lồng, bè trên sông và các ao, hồ nuôi thủy sản; Có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi đảm an toàn; Có phương án bảo vệ diện tích hoa màu chưa thu hoạch xong.

5. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

6. Tổ chức phân luồng giao thông tại các điểm ngập úng cục bộ; Bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, sườn núi, ven sông, khu vực ngầm tràn để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Nhận được Công điện này, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã khẩn trương tổ chức thực hiện. Đồng thời, chủ động nắm và tổng hợp tình hình ảnh hưởng của mưa lũ và những diễn biến khác của thời tiết ở địa phương mình báo cáo về UBND thị xã, Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã (qua Phòng Kinh tế hoặc Văn phòng HĐND và UBND thị xã)./.

 

Tập tin đính kèm:
Kim Huệ
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.014.620
Truy cập hiện tại 1.232 khách