Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Động lực từ nguồn vốn ủy thác địa phương
Ngày cập nhật 20/10/2021

Cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển sang đang thực sự là động lực trong phát triển kinh tế ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế trong đó phải kể đến hiệu quả trong giải quyết việc làm.

Anh Nguyễn Quang Hoàng, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy là lao động tự do, không có việc làm và thu nhập ổn định. Từng phải loay hoay đi học nhiều nghề để kiếm sống nhưng do thiếu vốn nên anh Hoàng vẫn mãi “đu bám” cảnh làm thuê, làm mướn. Tuy nhiên, đến năm 2018, qua kênh thông tin từ các báo, đài địa phương và UBND xã, anh Hoàng tìm đến tổ tiết kiệm vay vốn của thôn nhờ hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế.

Với số vốn 50 triệu đồng vay của NHCSXH, từ nguồn vốn ủy thác ngân sách địa phương chuyển sang, anh Hoàng đầu tư mở xưởng cơ khí, làm cửa nhôm Xingfa. Sau một thời gian mở xưởng, kinh tế gia đình tạm ổn định, các đơn đặt hàng cũng đều đặn hơn, nhờ đó tạo được việc làm và thu nhập thường xuyên cho anh và gia đình. Theo anh Hoàng, nhờ nguồn vốn vay NHCSXH thị xã mà anh mới có vốn hiện thực hóa ước mơ lập nghiệp. Nguồn vốn vay rất ưu đãi, lãi suất thấp phương thức trả lãi và gửi tiết kiệm rất phù hợp, gia đình vừa có thể tích góp trả tiền dần vừa tích lũy vốn chờ cơ hội thay đổi cuộc sống.

Anh Hoàng là một trong rất nhiều hộ khấm khá lên nhờ nguồn vốn của NHCSXH. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay để giải quyết tạo việc làm khá eo hẹp chưa thật sự đáp ứng hết nhu cầu vay vốn của người dân.

Ông Châu Đình Ngữ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy cho biết, hiện nay, nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo hàng năm tại địa bàn thị xã được cân đối từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương để giải ngân cho vay trên địa bàn. Tuy vậy, một bộ phận không nhỏ hộ dân không phải là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo quy định đang gặp khó khăn về kinh tế do việc làm không ổn định hoặc không có việc làm rất cần được vay vốn để tạo việc làm tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, Trong khi nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm hiện nay trên địa bàn thị xã chủ yếu dựa vào nguồn vốn của Trung ương nên vẫn chưa đáp ứng đủ được nhu cầu của người lao động trên địa bàn.

Số liệu của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã cho thấy, trên địa bàn thị xã có 815 lao động đang thất nghiệp trong đó 138 lao động đã từng làm việc; 677 lao động chưa từng làm việc. Hơn 1 năm trở lại đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lao động mất việc tăng lên tạo áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp cũng như lãnh đạo địa phương.

Trước khó khăn trên, Ban thường vụ Thị ủy Hương Thủy đã có phiên họp thống nhất nhằm hỗ trợ tạo việc làm, xuất khẩu lao động và phát triển kinh tế cho người lao động trên địa bàn. Trong đó, UBND thị xã Hương Thủy sử dụng nguồn vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH thị xã Hương Thủy để cho vay đến người lao động theo đề án và định hướng phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thị xã. Số tiền ủy thác sang NHCSXH thị xã đợt này trong năm 2021 là 5 tỷ đồng. Đề án hướng đến đảm bảo tạo thêm 677 việc làm mới cho các lao động đang bị thất nghiệp và đã từng làm việc nhưng đến nay đã không có việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã

Có thể nói nguồn vốn Ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đang mang ý nghĩa lớn, giúp tạo việc làm cho người dân. Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ Tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tập trung nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, đến tháng 5/2021 tổng nguồn vốn ủy thác từ Ngân sách thị xã sang Ngân hàng CSXH thị xã là 7,2 tỷ đồng. Điều này đã thể hiện được sự quan tâm và trách nhiệm của Cấp ủy, Chính quyền địa phương đối với công tác tạo việc làm ổn định, bền vững và tăng thu nhập cho gia đình và xã hội..

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ nguồn ngân sách địa phương, Ông Châu Đình Ngữ cho biết, Phòng Giao dịch NHCSXH thị xã đã áp dụng thủ tục, quy trình và sản phẩm cho vay theo quy định hiện hành của NHCSXH. Đồng thời có sự phối hơp chặt chẽ với  các cơ quan chức năng làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định đối tượng vay vốn để các hộ sản xuất, kinh doanh được thụ hưởng kịp thời. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ vay vốn từ dự án sử dụng đúng mục đích để nâng cao hiệu quả vốn vay. Đồng thời phát huy hiệu quả vai trò trách nhiệm của các cấp hội, đoàn thể và các tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách.

Theo Ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, Trưởng ban Đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Hương Thủy, trong những năm qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với NHCSXH thị xã chuyển tải nguồn vốn vay ưu đãi đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã giúp bà con có vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, nhiều hộ vươn lên khá giả góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã đạt nông thôn mới, ổn định tình hình tại địa phương.

Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.715.329
Truy cập hiện tại 32.193 khách