Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Về việc triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ trên địa bàn địa bàn thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 07/10/2020

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông nên tại Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to. Từ đêm (06/10) đến ngày 10/10 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa cả đợt tính từ ngày 06/10 đến hết ngày 10/10 phổ biến từ  350 - 550mm, có nơi trên 700mm. Từ ngày 11/10 tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Ngoài ra, trên vùng biển có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. 

Để chủ động ứng phó với mưa lũ; Chủ tịch UBND thị xã đã ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 07/10/2020 yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã, Chủ tịch UBND các xã phường triển khai các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 20/CĐ-TW ngày 06/10/2020 của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Công điện số 03/CĐ-PCTT ngày 06 tháng 10 năm 2020 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

2. UBND các phường, xã triển khai ngay các phương án để ứng phó với mưa lũ, kịp thời thông báo cho nhân dân biết về tình hình diễn biến của mưa lũ để chủ động ứng phó. Triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông, suối và vùng thấp trũng đến nơi an toàn.

3. Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã triển khai lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tổ chức sơ tán dân và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn.

4. Trung tâm VHTT&TT thị xã cập nhật và thông tin thường xuyên, kịp thời trên sóng phát thanh của thị xã và hệ thống truyền thanh các xã, phường về tình hình diễn biến của mưa lũ và các diễn biến tiếp theo của thời tiết để nhân dân biết và chủ động phòng tránh, ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

5. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

6. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven sông, suối có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công, bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

7. Điện lực Hương Thủy có phương án đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện trong thời gian xảy ra mưa lũ.

8. Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lũ kéo dài khả năng gây ngập lụt, ngập úng tại các khu vực thấp trũng, ven sông khi mực nước các sông có khả năng lên báo động 3 và có kế hoạch dạy bù theo quy định của ngành.

9. Phòng Kinh tế thị xã (Văn phòng BCH PCTT và TKCN thị xã) tiếp tục rà soát Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của thị xã để tham mưu bổ sung, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động kiểm tra nắm tình hình để tham mưu cho lãnh đạo thị xã.

10. Các thành viên BCH Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã tăng cường kiểm tra, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được phân công.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ tình hình của mưa lũ, sẵn sàng có kế hoạch đối phó với những diễn biến xấu có thể xảy ra.

Nhận được Công điện nêu trên, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị quản lý hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong thị xã; khẩn trương tổ chức thực hiện. Đồng thời, chủ động nắm và tổng hợp tình hình ảnh hưởng của mưa lũ và những diễn biến khác của thời tiết ở địa phương mình báo cáo về UBND thị xã, Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã (qua Phòng Kinh tế hoặc Văn phòng HĐND&UBND thị xã, số điện thoại: 0234.3863313, 0234.3861584, 0234.3962271)./.

Quốc Vũ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.516.029
Truy cập hiện tại 5.070 khách