Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hiệu quả từ mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi ở Ban Chỉ huy Quân sự phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.
Ngày cập nhật 22/08/2023

Bên cạnh việc nỗ lực trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) phường Thủy Dương đã tập trung phát huy nội lực, đẩy mạnh xây dựng các mô hình tăng gia sản xuất (TGSX), chăn nuôi theo hướng bền vững, hiệu quả. 

Chi bộ Quân sự phường Thủy Dương triển khai nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và triển khai công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi

 Đồng chí Ngô Thị Lài, Bí thư Đảng ủy phường, Chính trị viên Ban CHQS phường Thủy Dương cho biết: Để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, ngay từ đầu năm 2023, Ban CHQS phường đã tập trung triển khai xây dựng vườn rau sạch, hiệu quả. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tăng gia sản xuất. Chi bộ, Ban CHQS phường đã xác định hướng đi đúng, phương thức tổ chức phù hợp, chú trọng hiệu quả và phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị. Việc tổ chức tăng gia sản xuất được Ban CHQS phường kết hợp chặt chẽ với quản lý, bảo vệ môi trường và gắn với nhu cầu bảo đảm hậu cần, với mục tiêu cao nhất là cải thiện đời sống cho lực lượng dân quân của phường.

Vườn tăng gia Ban CHQS phường Thủy Dương

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu TGSX, chăn nuôi của đơn vị, đồng chí Lê Viết Dũng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường không giấu niềm vui chia sẻ kết quả: “Chúng tôi đã tổ chức quy hoạch lại khu TGSX, khu chăn nuôi theo hướng tập trung. Hiện đơn vị có 200 m2 vườn rau xanh và khu vực chăn nuôi gia cầm. Theo dự tính, mô hình trên trước mắt sẽ bảo đảm cung cấp đủ nguồn lương thực, rau xanh không những cho lực lượng dân quân cơ động phường trong năm, mà còn có khả năng bán ra bên ngoài để thu về một nguồn quỹ đáng kể.

Lực lượng dân quân phường chăm sóc vườn rau đơn vị

Khu chăn nuôi Ban CHQS phường Thủy Dương

Tìm hiểu được biết chất đất trong vườn tăng gia Ban CHQS phường Thủy Dương vốn dĩ không màu mỡ, quá trình TGSX không sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu; trồng trọt đa dạng các loại rau, củ, quả, xen canh, gối vụ nhưng cây cối vẫn luôn tươi tốt. Đó là nhờ đơn vị đã tập trung cải tạo đất bằng chất mùn và phân hữu cơ; áp dụng các biện pháp truyền thống để diệt trừ các loại sâu bệnh. Chăn nuôi gia cầm chủ yếu tận dụng nguồn phế phẩm của nhà bếp, các nguồn thức ăn lấy được từ các quán ăn, nhà trường, từ rau củ ngoài vườn nên giảm chi phí đầu tư. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y địa phương tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định, bảo đảm chuồng trại sạch sẽ, không để ô nhiễm môi trường, chủ động phòng, chống không để xảy ra dịch bệnh. Vì vậy, đơn vị luôn có sẵn nguồn thực phẩm tươi sống, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng chí Ngô Hữu Thuận, Chủ tịch UBND phường chia sẻ: Có được kết quả TGSX như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; nhờ sự quyết tâm, đồng thuận, đầu tư công sức, tâm huyết của Chi bộ, Ban CHQS phường, của mọi cán bộ, lực lượng dân quân phường. Ủy ban nhân dân phường đã đầu tư cho Ban CHQS phường hơn 30 triệu đồng và huy động hơn 200 ngày công lao động để xây dựng vườn tăng gia sản xuất. Việc tổ chức TGSX, chăn nuôi được điều hành tập trung, thống nhất; bảo đảm quân số, thời gian tăng gia, chăn nuôi phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tình hình thực tế của đơn vị địa phương./.

VĂN ĐÔNG - BCHQS thị xã
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.983.545
Truy cập hiện tại 1.536 khách