Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vốn vay ưu đãi việc làm giúp người lao động tại Thừa Thiên Huế xây dựng mô hình sinh kế bền vững
Ngày cập nhật 13/01/2023

Từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, nhiều mô hình sinh kế đã phát triển, qua đó giúp người lao động tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) có thu nhập ổn định.

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thuỷ giải ngân vốn vay ưu đãi hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn

Cùng làm công nhân may tại Khu công nghiệp Phú Bài, đời sống của hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Oanh (Tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) gặp rất nhiều khó khăn do nguồn thu nhập thấp, nhất là trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vừa qua, thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, gia đình anh chị được vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy. Với nguồn vốn này, vợ chồng chị Oanh đã thuê máy móc và nhân công để cải tạo đất, xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng. Hiện nay, mô hình của gia đình này đã đi vào ổn định, cung ứng nhiều sản phẩm đa dạng từ cá giống, cá thịt, thỏ giống, gà kiến, trứng cút cùng nhiều loại cây trồng xen ghép có giá trị thương phẩm cao như: bưởi da xanh, chè, gừng, nghệ... 

Theo ước tính, mỗi năm trừ chi phí, mô hình chăn nuôi của vợ chồng chị Oanh đem lại lợi nhuận hơn 250 triệu đồng. Không chỉ tạo thu nhập cho bản thân, mô hình của gia đình chị Oanh còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động và từ 7 đến 10 lao động địa phương theo mùa vụ. 

Không riêng gia đình chị Oanh, nguồn vốn tín dụng ưu đãi chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì việc làm đã giúp nhiều người lao động, hộ kinh doanh tại thị xã Hương Thuỷ xây dựng, phát triển mô hình sinh kế của riêng mình. Điển hình như mô hình bưởi da xanh của chị Trần Thị Ngọc Tuyết ở xã Phú Sơn. Với số tiền 100 triệu đồng vay tại NHCSXH thị xã Hương Thuỷ, gia đình chị Tuyết đã tạo dựng được vườn bưởi da xanh với hơn 100 gốc, mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, đồng thời giúp giải quyết việc làm cho 3 lao động. 

Cũng từ số vốn vay 70 triệu đồng từ nguồn ưu đãi việc làm, chị Phạm Thị Huệ (xã Thủy Tân) đã có vốn đầu tư mua máy thu, máy sấy yến phát triển mô hình yến sào. Đến nay, mô hình phát triển với mức thu nhập bình quân 17 triệu/tháng, giải quyết việc làm cho 3 lao động nữ tại địa phương.

Nguồn tín dụng ưu đãi chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ NHCSXH thị xã Hương Thuỷ cũng đã giúp chị Nguyễn Thị Kim Vàng (phường Phú Bài) đầu tư mở xưởng cơ khí sắt thép. Xưởng của chị đến nay đã tạo công ăn việc làm cho 7 đến 8 lao động thường xuyên và mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm. 

Hay ông Võ Khắc Tuấn (phường Phú Bài) cũng đã được vay 100 triệu đồng để đầu tư mở rộng xưởng mộc dân dụng của mình.

Nhiều mô hình sinh kế bền vững được tạo lập từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

Theo ông Châu Đình Ngữ - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các phòng, ban ngành, địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi việc làm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến các cấp, các ngành, người lao động và nhân dân biết. Sau khi giải ngân, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát để các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, tránh trục lợi chính sách.

Theo đó, ngoài nguồn vốn đã được phân bổ cho các chương trình tín dụng, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy đã được bổ sung 37,88 tỷ đồng để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng năm 2022 theo Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, đến nay phần lớn thông tin về các chương trình tín dụng mới, nhất là các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP đã được người dân trên địa bàn Hương Thuỷ tiếp cận và tham gia thụ hưởng. Tính đến ngày 31/10/2022, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thuỷ đã giải ngân cho vay 4 chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP với số tiền hơn 36 tỷ đồng, cùng hơn 400 khách hàng tham gia vay vốn, trong đó giải ngân chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho gần 300 khách hàng, số tiền 15 tỷ đồng. Hiện, tổng dư nợ từ nguồn vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại NHCSXH thị xã Hương Thuỷ là hơn 62 tỷ đồng, qua đó giúp phát triển các mô hình sinh kế bền vững, tạo công ăn việc làm ổn định, giúp giải quyết việc làm hiệu quả cho rất nhiều người lao động địa phương.

 

THẢO VI
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 11.590.436
Truy cập hiện tại 375 khách