Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Ban Dân vận Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Ngành Ngân hàng và Nghị quyết số 11/NQ-CP
Ngày cập nhật 12/10/2022

Sáng ngày 11/10/2022, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khảo sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Ngành Ngân hàng và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy. Tham gia khảo sát có Đồng chí Nguyễn Chí Tài, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn; Đồng chí Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh; các thành viên cùng tham gia đoàn khảo sát.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ông Châu Đình Ngữ – Giám đốc NHCSXH thị xã Hương Thủy cho biết: NHCSXH là một định chế tài chính Nhà nước chuyên thực hiện cơ chế tín dụng chính sách, phục vụ lợi ích phát triển xã hội. Đối tượng phục vụ của NHCSXH là người nghèo, người yếu thế trong xã hội, có trình độ nhận thức hạn chế, thường có mặc cảm và tự ti trong cuộc sống. Cán bộ NHCSXH phải là người thực sự khéo léo trong công tác tuyên truyền các chủ trương về tín dụng chính sách xã hội, biết thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân; luôn kiên nhẫn và sẵn lòng giúp họ thay đổi tư duy, nhận thức, tự tin vươn lên trong cuộc sống; cán bộ NHCSXH phải là người luôn tận tâm phục vụ nhân dân, thấu hiểu được nỗi khổ của người dân để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở mà hoạt động tín dụng của đơn vị ngày càng đi vào ổn định. Đến 31/8/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 346.305 triệu đồng với 7.432 khách hàng còn dư nợ, tăng 45.457 triệu đồng so với đầu năm tương ứng tỷ lệ tăng 15,11%; nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,06%. Doanh số cho vay 8 tháng đầu năm 2022 đạt 138.781 triệu đồng với 2.668 lượt khách hàng vay vốn, doanh số thu nợ đạt 93.284 triệu đồng. Số dư huy động tiền gửi thực hiện đạt 62.437 triệu đồng, tăng 5.625 triệu đồng so với đầu năm, đạt 113% kế hoạch tăng trưởng giao năm 2022. Chất lượng hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn được nâng lên, tỷ lệ Tổ xếp loại tốt chiếm trên 95% không có tổ xếp loại trung bình hoặc yếu kém.

Thực hiện theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội và triển khai nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. NHCSXH thị xã Hương Thủy đã thực hiện giải ngân hơn 33.100 triệu đồng cho hơn 424 lượt khách hàng vay vốn đối với 04 chương trình vay vốn đạt 92% kế hoạch giao. Cụ thể: Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã thực hiện giải ngân 15 tỷ đồng với gần 300 lượt lao động; Chương trình cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính và thiết bị học trực tuyến đã thực hiện giải ngân 800 triệu đồng cho 80 học sinh, sinh viên mua máy tính và thiết bị học trực tuyến; Chương trình cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 đã thực hiện giải ngân 17.970 triệu đồng cho 43 khách hàng để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở; Cho vay Cơ sở Giáo dục mầm non ngoài công lập: 01 cơ sở số tiền 80 triệu đồng.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao những kết quả đạt được của NHCSXH thị xã Hương Thủy trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và triển khai cho vay Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với gắn với việc thực hiện công tác dân vận khéo của đơn vị. NHCSXH thị xã Hương Thủy đã thực hiện tốt các mô hình dân vận khéo trong lĩnh vực tín dụng chính sách xã hội đặc biệt mô hình hướng dẫn bà con nông dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Kết quả đạt được của NHCSXH thị xã Hương Thủy trong thời gian qua cho thấy đây một tập thể đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao thông qua việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cán bộ NHCSXH đoàn kết, toàn tâm và trách nhiệm với công việc, với nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Chí Tài Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy yêu cầu NHCSXH thị xã Hương Thủy tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ; NHCSXH thị xã có trách nhiệm đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững để giúp người nghèo và người yếu thế trong xã hội có cơ hội vươn lên thoát nghèo; Phát huy lợi thế Điểm giao dịch xã để phục vụ người dân tốt hơn vì đây là mô hình đặc thù riêng có của NHCSXH được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó, NHCSXH thị xã phối hợp Hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định số 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ về Hỗ trợ lãi suất các Chương trình vay vốn tại NHCSXH nhằm đảm bảo đúng đối tượng, tránh bị trục lợi chính sách.

 

Bùi Thị Lệ Tình, Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.021.433
Truy cập hiện tại 3.090 khách