Tìm kiếm
/UploadFiles/TuyChonLk/tailieuhdnd_230x61.png
Hương Thủy phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023
Ngày cập nhật 06/05/2022

Sau khi trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), thị xã Hương Thủy đang khẩn trương bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao cùng lộ trình có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023.

Thủy Phù - 1 trong 2 xã được thị xã Hương Thủy chọn xây dựng NTM nâng cao

Khó ở những tiêu chí “mềm”
 
Ngoài 5 phường, hiện thị xã Hương Thủy có 5 xã trực thuộc, gồm: Thủy Thanh, Thủy Tân, Thủy Phù, Phú Sơn và Dương Hòa. Theo lộ trình, trong năm 2023, Hương Thủy sẽ có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Thủy Thanh và Thủy Phù.
 
 Căn cứ Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, đến thời điểm hiện tại, Thủy Thanh đạt 12/19 tiêu chí; Thủy Phù và Dương Hòa đạt 11/19 tiêu chí; Thủy Tân đạt 9/19 tiêu chí và Phú Sơn đạt 8/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu như: môi trường, quy hoạch, giao thông, thu nhập, giảm nghèo, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn…
 
Trong số những tiêu chí chưa đạt, thực tế cho thấy, có những tiêu chí “mềm” rất khó để thực hiện, bởi cần phải dựa vào ý thức của người dân và tính đột phá trong chỉ đạo thực hiện của chính quyền các cấp, như: môi trường, giảm nghèo.
 
Đơn cử, hàng tuần, các cơ quan, đơn vị, trường học, đoàn thể, địa phương… trên địa bàn thị xã Hương Thủy vẫn đang đều đặn triển khai “Ngày Chủ nhật xanh”, nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số bộ phận người dân không chung tay, không có ý thức giữ gìn, “bên này dọn bên kia xả” khiến môi trường, cảnh quan vẫn chưa thể “xanh - sạch - sáng” như mong muốn.
 
Hay ở tiêu chí giảm nghèo, dù đã có những mô hình trợ giúp nhằm tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế và chính bản thân hộ nghèo rất muốn lao động, sản xuất để vươn lên thoát nghèo, nhưng có một số trường hợp “lực bất tòng tâm” do tuổi cao, tàn tật, mất khả năng lao động.
 
Học hỏi & tháo gỡ vướng mắc
 
Để triển khai xây dựng NTM nâng cao hiệu quả, bền vững, sát với thực tiễn, thị xã Hương Thủy đã có chuyến tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM nâng cao tại xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).
 
Xã Thạch Đài là xã phụ cận TP. Hà Tĩnh, đạt chuẩn NTM năm 2016, đến năm 2018, địa phương này tập trung xây dựng NTM nâng cao, và đến cuối tháng 1/2022, Thạch Đài được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.
 
Hiện tại, xã Thạch Đài có hệ thống đường giao thông nông thôn, trục chính nội đồng đã được nhựa hóa và cứng hóa đạt gần 90%, trong đó đường trục xã, trục thôn có hệ thống đèn chiếu sáng đạt 80%. Cảnh quan, không gian nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, tỷ lệ hàng rào bằng cây xanh đạt hơn 90%; tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đạt 100%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt trên 65%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM 1,34%; Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…
 
“Theo Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, đạt được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy và sự điều hành hiệu quả của chính quyền, phân công lãnh đạo về chỉ đạo trực tiếp hàng tuần tại các thôn, phát huy tối đa vai trò của bí thư chi bộ và thôn trưởng, với phương châm “ngày làm đêm họp” và nhất là vai trò của các tổ liên gia. Đây được xem là kênh vận động, tuyên truyền hiệu quả để phát huy sức mạnh tập thể, từ đó tăng cường tinh thần đoàn kết để tháo gỡ mọi khó khăn đặt ra…”, ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy chia sẻ.
 
Áp dụng vào thực tế tại địa phương, theo ông Ngô Văn Vinh, ngay từ thời điểm này, các xã cần tập trung triển khai nghị quyết chuyên đề để xây dựng chương trình, kế hoạch xây dựng NTM nâng cao chi tiết, cụ thể cho từng năm và cả giai đoạn; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; nhất là vai trò của các bí thư, thôn trưởng; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan đoàn thể, cá nhân; tăng cường công tác tuyên truyền vận động. Đồng thời, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình; nghiên cứu thành lập các tổ liên gia nhằm phát huy tinh thần đoàn kết cũng như vai trò, trách nhiệm của từng hộ gia đình… 
 
“Về những khó khăn ở các tiêu chí “mềm”, bên cạnh đã chỉ đạo các địa phương tiến hành đánh giá, rà soát lại những tiêu chí chưa đạt để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xác định việc gì làm trước, việc gì làm sau với phương châm “vướng đến đâu giải quyết đến đó”, hiện, Hương Thủy tiếp tục đẩy mạnh để làm bật hơn nữa vai trò của công tác dân vận trong việc kêu gọi sự chung sức đồng lòng của người dân cùng chính quyền; hỗ trợ hộ nghèo quỹ đất 5% để canh tác, sản xuất cùng phương án đối với những trường hợp mất sức lao động thì có thể thuê người về canh tác; kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ hàng tháng những trường hợp tuổi cao, sức yếu, tàn tật; tạo công ăn việc làm thông qua mô hình sản xuất nón lá, chổi đót… ở một số làng nghề”, ông Ngô Văn Vinh cho hay.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.763.903
Truy cập hiện tại 1.375 khách