Tìm kiếm
Khánh thành công trình xây dựng, tu sửa lăng Ngài Dự Bổn thổ khai khẩn làng Phù Bài
Ngày cập nhật 01/04/2024

Ngày 31/3, họ Lê Cả - làng Phù Bài (xã Thuỷ Phù) tổ chức khánh thành công trình xây dựng, tu sửa lăng Ngài Dự Bổn thổ khai khẩn làng Phù Bài. Tham dự có ông Ngô Văn Vinh - UVTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Thuỷ Phù.

Theo họ Lê Cả  - làng Phù Bài, Ngài Dự Bổn thổ khai khẩn làng Phù Bài là ông Lê Trại, Ngài cùng với Ngài Bổn thổ Thành Hoàng Ngô Phủ Quân và Ngài Tùng Bổn thổ Thành Hoàng Nguyễn Đương theo phò chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hoá và được cử trấn giữ phía Nam kinh thành tiến hành khai phá vùng đất rộng lớn từ An Cựu đến Phù Bài. Ngài Lê Trại có 2 người con trai, gồm: Ngài Lê Công Liệt và Ngài Lê Công Chỉ, 2 Ngài đại diện cho 2 họ Lê nhất và Lê nhì ngày nay.

Ban đầu, từ một ngôi mộ, đến năm Bính Tý 1936, lăng Ngài dự Bổn thổ khai khẩn Lê Trại được xây dựng lần đầu và đến năm 1963, họ Lê Cả tổ chức đại trùng tu với quy mô bề thế hơn. Tuy nhiên, đến nay, trải qua thời gian, lăng Ngài đã xuống cấp. Do đó, cuối năm 2023, họ Lê Cả đã vận động con cháu ủng hộ để tiến hành xây dựng, tu sửa lăng Ngài (gồm lăng và miếu thờ). Sau hơn 3 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành, đáp ứng được nguyện vọng của của bà con dòng họ.

Được biết, tổng kinh phí của đợt trùng tu lần này là hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó, tiền đền bù GPMB KCN Gilimex là 900 triệu đồng, số tiền còn lại là do các mạnh thường quân, bà con trong họ tộc đóng góp xây dựng.

Văn Hiệp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 15.654.218
Truy cập hiện tại 1.438 khách