Tìm kiếm
Đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động để tạo việc làm, giảm nghèo bền vững
Ngày cập nhật 01/11/2022

Trong 9 tháng năm 2022, thị xã Hương Thủy có 136 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, trong đó, số lượng lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản chiếm gần 90%, với 120 lao động. Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH, đây là con số khá ấn tượng, cho thấy những nỗ lực của thị xã Hương Thủy trong công tác thúc đẩy xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn thời gian qua. 

Ngày hội việc làm luôn thu hút đông đảo lực lượng lao động trẻ tham gia

Theo thống kê, dân số của thị xã Hương Thủy khoảng 103 ngàn người. Trong số hơn 64 ngàn người trong độ tuổi lao động thì có 52 ngàn người có việc làm và gần 13 ngàn người hiện không có việc làm hoặc tham gia các hoạt động kinh tế. Xác định XKLĐ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, bên cạnh chỉ đạo các địa phương rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề, XKLĐ đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định… để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm hay các hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.
 
Chị Ngô Thị Quỳnh Như (phường Thủy Dương) chia sẻ: “Tôi từng tham gia một số hội nghị tư vấn về XKLĐ, tôi thấy đi XKLĐ tại Nhật ngoài những ưu đãi trong hỗ trợ đào tạo, cho vay vốn, thì với hợp đồng làm việc từ 3-5 năm, chỉ sau thời gian không quá dài, bản thân sẽ tích lũy được một số vốn kha khá để đầu tư cho tương lai”. Tương tự, anh Nguyễn Đình Thanh Thiên (xã Thủy Tân) cho hay, hội nghị đã mở ra hướng đi giúp tôi tràn đầy cơ hội tìm được một công việc thu nhập cao, có thể phụ giúp gia đình và vốn để khởi nghiệp.
 
Nhận định của người tham gia và đăng ký đi xuất khẩu lao động sau khi được tư vấn, hướng dẫn tại các ngày hội việc làm không phải không có cơ sở khi mà họ nhận được những chia sẻ từ người đi trước. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Văn Anh, ở tổ 4, phường Thủy Phương, đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản từ năm 2019. “Mỗi tháng trừ chi phí dư từ 18-20 triệu đồng, có thể gửi về phụ giúp gia đình và tích lũy cho bản thân. Với thu nhập tốt như vậy nên tôi vừa đăng ký gia hạn thêm 2 năm để tiếp tục sang Nhật Bản làm việc. Môi trường làm việc và cuộc sống bên đó không chỉ giúp tôi tích lũy vốn mà còn cả kiến thức, kinh nghiệm sống để bản thân phát triển trong tương lai”, anh Nguyễn Văn Anh cho hay.
 
 
Xuất khẩu lao động là cơ hội để người lao động tìm kiếm công việc có thu nhập cao
 
Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn có cơ hội tiếp cận các thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng, mới đây, thị xã Hương Thủy phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và Công ty Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar tổ chức hội nghị đưa lao động đi làm việc ở Nhật Bản theo hợp đồng gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khi tham gia chương trình này, những người có hộ khẩu tại địa phương nếu đăng ký đi xuất khẩu lao động sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay 80 triệu đồng không cần thế chấp. Đây là một trong những điều kiện vô cùng thuận lợi đối với người lao động gặp khó khăn về vấn đề tài chính có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.
 
“Nếu tổng chi phí đi XKLĐ vượt quá 80 triệu đồng, Công ty Daystar sẽ hỗ trợ những người có hộ khẩu ở Hương Thủy vay thêm và qua Nhật Bản làm để trả dần. Ngoài ra, trong thời gian học nghề trước khi đi XKLĐ, Công ty Daystar sẽ hỗ trợ ăn, ở cho người lao động tối đa 8 tháng trước khi xuất cảnh”, ông Choi thông tin thêm.
 
Theo bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, với số lượng gần 13 ngàn người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động. Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn giúp người lao động nắm bắt các chế độ, chính sách và tổ chức các diễn đàn, hội nghị, tư vấn về xuất khẩu lao động, địa phương sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác xuất khẩu lao động.
 
Với những nỗ lực không ngừng, thị xã Hương Thủy đã và đang thực hiện có hiệu quả công tác xuất khẩu lao động. Kết quả đó không chỉ góp phần tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về hiệu quả thiết thực từ xuất khẩu lao động.
Thanh Đoàn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 14.932.984
Truy cập hiện tại 5.826 khách